ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สื่อจีนโจมตีนโยบายขึ้นภาษีสินค้าเข้าของสหรัฐฯ แต่ก็เปิดทางสำหรับการเจรจา


FILE - Shipping containers are stacked at the Paul W. Conley Container Terminal in Boston, May 9, 2018.
please wait

No media source currently available

0:00 0:06:27 0:00

หลังจากที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีนมูลค่า 50,000 ล้านดอลลาร์เมื่อวันศุกร์ ในวันเสาร์สื่อมวลชนของพรรคคอมมิวนิสต์จีนมีคำวิจารณ์ตอบโต้อย่างแข็งกร้าว โดยระบุว่า จีนก็จะเพิ่มภาษีนำเข้า 25% สำหรับสินค้าจากสหรัฐฯ 659 รายการ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสินค้าเกษตร มูลค่า 50,000 ล้านดอลลาร์เช่นกัน

โดยบทบรรณาธิการของสำนักข่าวซินหัว กล่าวว่า คนฉลาดนั้นจะสร้างสะพาน ส่วนคนโง่มักสร้างกำแพง

ส่วนบทบรรณาธิการของหนังสือพิมพ์ People’s Daily ของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ก็ตำหนิรัฐบาลของประธานาธิบดีทรัมป์ว่า มักเล่นบทบาทผู้สร้างความปั่นป่วนให้กับการค้าของโลก และว่าจะไม่มีผู้ชนะในสงครามการค้า โดยการที่สหรัฐฯ เป็นผู้ก่อสงครามการค้าขึ้น จะสร้างผลเสียหายอย่างหนักต่อการค้าของโลก ต่อระบบโลกาภิวัตน์ รวมทั้งต่อระบบการค้าแบบพหุภาคีและต่อระบบห่วงโซ่อุปาทานสำหรับการผลิตของโลกด้วย

ขณะที่หนังสือพิมพ์ Global Times ของทางการจีนเช่นกัน วิจารณ์ว่า การตัดสินใจของทำเนียบขาวเรื่องการขึ้นภาษีสินค้าเข้าจากจีนนี้ มีขึ้นเพื่อพยายามทำให้คนอเมริกันเชื่อว่า ประธานาธิบดีทรัมป์กำลังต่อสู้เพื่อพวกตน

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีคำวิพากย์โจมตีการตัดสินใจขึ้นภาษีของประธานาธิบดีทรัมป์อย่างหนัก แต่สื่อมวลชนของพรรคคอมมิวนิตส์จีนก็ยังเปิดช่องสำหรับการเจรจาหารือต่อไป โดยแสดงความหวังว่าจะสามารถหลีกเลี่ยงสงครามการค้าได้ จากการที่ประธานาธิบดีทรัมป์มักจะเปลี่ยนใจเปลี่ยนท่าทีเป็นประจำ

และจีนนั้นยินดีที่จะให้มีการเจรจาหารือ ในขณะที่ไม่เกรงกลัวเรื่องภัยคุกคามจากสงครามการค้าแต่อย่างใด

XS
SM
MD
LG