ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ สั่งห้ามจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้ากลิ่นมินท์-กลิ่นผลไม้ทั่วประเทศ


FILE PHOTO: Vaping pen devices are displayed at The Cannabis World Congress & Business Exposition (CWCBExpo) trade show in New York City, New York, U.S., May 30, 2019. REUTERS/Mike Segar/File Photo
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:04:42 0:00

ทางการสหรัฐฯ ประกาศห้ามจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้ากลิ่นมินท์และกลิ่นผลไม้ทั่วประเทศ ท่ามกลางความกังวลในการสูบบุหรี่ไฟฟ้าของวัยรุ่นอเมริกันที่เป็นปัญหาขณะนี้

คำสั่งห้ามจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้าของกระทรวงสาธารณสุขที่ว่านี้ ครอบคลุมเพียงกลิ่นรสมินท์และกลิ่นผลไม้ แต่ยังอนุญาตให้จำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้ากลิ่นเมนทอลและกลิ่นยาสูบได้อยู่ หลังจากที่มีบางรัฐในอเมริกาเริ่มบังคับใช้กฏหมายดังกล่าวไปก่อนหน้านี้แล้ว

ทั้งนี้ หลายประเทศทั่วโลก อาทิ เกาหลีใต้, อินเดีย, บราซิล เป็นไม่กี่สิบประเทศที่ประกาศห้ามจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้าทุกชนิด และไม่นานมานี้สหรัฐฯ เพิ่มเกณฑ์อายุผู้ที่สามารถซื้อบุหรี่ จากเดิม 18 ปีเป็นอายุ 21 ปีขึ้นไป

ด้านรัฐมนตรีสาธารณสุขสหรัฐฯ อเล็กซ์ อาซาร์ (Alex Azar) กล่าวว่ารัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยังคงต้องการเพิ่มทางเลือกให้กับผู้ที่ต้องการเลิกสูบบุหรี่แบบดั้งเดิม ขณะเดียวกันก็ต้องรับมือกับการเพิ่มขึ้นของภาวะเสพติดบุหรี่ไฟฟ้าในวัยรุ่นอเมริกันด้วย

อย่างไรก็ตาม กลุ่มผู้คัดค้านการจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้าในอเมริกา มองว่า มาตรการดังกล่าวไม่เพียงพอ เนื่องจากวัยรุ่นที่ยังเสพติดบุหรี่ไฟฟ้าบางส่วน อาจหันไปสูบบุหรี่ไฟฟ้ากลิ่นเมนทอลหรือกลิ่นยาสูบ หรือกลิ่นรสอื่นๆที่ยังสามารถจำหน่ายได้แทน

XS
SM
MD
LG