ลิ้งค์เชื่อมต่อ

องค์การอนามัยโลกเรียกร้องกฎคุม 'บุหรี่ไฟฟ้า' เข้มงวดมากขึ้น


FILE - So far, investigators have not identified a particular device, liquid or ingredient behind the U.S. outbreak of severe vaping-related illnesses.
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:22 0:00

องค์การอนามัยโลก หรือ WHO เรียกร้องให้มีมาตรการควบคุมการขายและการโฆษณาบุหรี่ไฟฟ้าที่เข้มงวดมากขึ้น หลังจากมีรายงานผู้เสียชีวิตในหลายประเทศ

WHO ระบุว่า เป็นเรื่องน่ากังวลที่อุปกรณ์สูบบุหรี่ไฟฟ้า (vaping devices) ยังไม่ถูกจัดว่าเป็นสินค้าที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ที่สำคัญยังได้รับการยอมรับว่าสามารถช่วยคนลดการเสพสารนิโคติน

คริสเตียน ลินด์ไมเยอร์ โฆษกขององค์การอนามัยโลก บอกกับวีโอเอว่า ความเป็นพิษของการรับนิโคตินจากบุหรี่ไฟฟ้าอาจน้อยกว่าบุหรี่ยาสูบแบบเดิม แต่ละอองจากการพ่นควันของบุหรี่ไฟฟ้ายังคงเป็นเป็นอันตรายต่อสุขภาพที่สำคัญ ซึ่งรวมถึงต่อเด็กเเละสตรีมีครรภ์ที่ไม่ใช่ผู้สูบโดยตรง

WHO กล่าวด้วยว่า ควรมีการเริ่มศึกษาที่เป็นโครงการระยะยาวเกี่ยวกับผลกระทบต่อสุขภาพของบุหรี่ไฟฟ้า นอกจากนี้ผู้ประกอบการควรถูกห้ามไม่ให้อ้างข้อมูลที่ไร้การพิสูจน์ในการทำการตลาดอุปกรณ์สูบบุหรี่ไฟฟ้า

ก่อนหน้านี้ไม่นาน มีรายงานชายหนุ่มในเบลเยียมเสียชีวิตจากการสูบบุหรี่ไฟฟ้า และมีรายงานการเจ็บป่วยจากการสูบ e-cigarette ในฟิลิปปินส์ ส่วนในสหรัฐฯ มีการยืนยันผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 42 ราย และการล้มป่วย 2,100 กรณีจากการสูบบุหรี่ชนิดนี้

XS
SM
MD
LG