ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้ผลิตยานยนต์ทั่วโลก ปรับทัพรับมือเบร็กซิต


FILE - The logo of Rolls-Royce is pictured at the 38th Bangkok International Motor Show in Bangkok, Thailand, March 28, 2017.
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:03:44 0:00

ผู้ผลิตยานยนต์หลายแห่ง ออกมาเคลื่อนไหวในการรับมือกับการแยกตัวจากสหภาพยุโรป หรือ เบร็กซิต ที่จะเกิดขึ้นอย่างเป็นทางการ 29 มีนาคมนี้ พร้อมเตือนรัฐบาลอังกฤษให้หลีกเลี่ยงการแยกตัวแบบไร้ข้อตกลง

โรลส์รอยส์ ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติอังกฤษ เรียกร้องให้รัฐบาลอังกฤษหลีกเลี่ยงการแยกตัวจากสหภาพยุโรป หรือ เบร็กซิต ที่ปราศจากข้อตกลง โดยบริษัทได้เตรียมสต็อกสินค้า ขยายคลังเก็บสินค้า และให้ข้อมูลกับทางผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ เพื่อรับมือกับ Hard Brexit หรือการแยกตัวไปอย่างไร้ข้อตกลงในอีกไม่ถึง 80 วันข้างหน้า

ด้าน BMW ยานยนต์สัญชาติเยอรมัน ระบุว่า แม้จะเตรียมการรับมือไว้แค่ไหน แต่ก็ไม่สามารถคาดการณ์สิ่งที่จะเกิดขึ้นหากอังกฤษไม่มีแผนการเปลี่ยนผ่านออกมาหลัง 29 มีนาคมที่จะถึงนี้

ขณะที่ ผู้ผลิตรถยนต์ของญี่ปุ่น โตโยต้า ที่ออกมาเตือนอังกฤษให้แยกตัวอย่างมีข้อตกลงกับอียู

ส่วน ฮอนด้า เตรียมหยุดการผลิตรถยนต์ของบริษัทในเมืองสวินดอน เป็นเวลา 6 วันในเดือนเมษายน เพื่อเตรียมรับมือกับผลกระทบที่จะเกิดขึ้นหลังเบร็กซิต ทั้งในด้านการขนส่งและประเด็นเรื่องพรมแดน ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อพนักงานในเมืองสวินดอนของอังกฤษราว 3,400 คน แต่ยังไม่เปิดเผยว่าจะมีการย้ายฐานการผลิตออกจากพื้นที่หรือไม่

XS
SM
MD
LG