ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ ให้ความช่วยเหลืออาเซียนสู้วิกฤติโควิด-19


สหรัฐฯ ยืนยันช่วยประเทศสมาชิกอาเซียนในการรับมือกับวิกฤติการระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ หรือ โควิด-19 ในรูปของความช่วยเหลือด้านสาธารณสุขและด้านมนุษยธรรมผ่านหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ยืนยันการยื่นความช่วยเหลือมูลค่ารวมราว 18.3 ล้านดอลลาร์ให้แก่อาเซียนนับตั้งแต่การระบาดเริ่มต้นขึ้นเมื่อหลายเดือนก่อน โดยงบประมาณดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของเงินก้อน 274 ล้านดอลลาร์ที่จัดสรรให้นานาประเทศทั่วโลกในรูปแบบของความช่วยเหลือเร่งด่วน นอกเหนือจากงบประมาณประจำซึ่งมอบผ่านหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเช่น องค์การอนามัยโลก และ องค์การยูนิเซฟ

ในส่วนของประเทศไทย รัฐบาลสหรัฐฯ ระบุว่า ได้จัดสรรงบประมาณเร่งด่วนเป็นจำนวนเงินประมาณ 1.2 ล้านดอลลาร์ ผ่าน กระทรวงการต่างประเทศ หน่วยงานเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศสหรัฐฯ หรือ USAID และศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อสหรัฐ หรือ CDC

โดยงบประมาณดังกล่าวนั้น ถูกส่งต่อให้รัฐบาลไทยเพื่อเตรียมระบบห้องทดลองทางการแพทย์ และการตั้งระบบสังเกตการณ์เพื่อระบุหาการติดเชื้อ รวมทั้งสนับสนุนการทำงานของผู้เชี่ยวชาญในการเตรียมตัว ป้องกัน ควบคุม และสื่อสารเกี่ยวกับความเสี่ยงของโรคและอื่นๆ

นอกจากนั้น ทีมงาน CDC ในสหรัฐฯ ยังทำงานร่วมกับทีมที่สถานทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย เพื่อสนับสนุนความช่วยเหลือการจัดการผู้ป่วยโควิด-19 ที่เดินทางกลับมาจากเมืองอู่ฮั่น ของจีน รวมทั้ง การวางแผนมาตรการด้านสาธารณสุขและการคัดกรองตามด่านเข้าประเทศต่างๆ

หน่วยงานป้องกันและลดภัยคุกคาม หรือ DTRA ซึ่งอยู่ภายใต้กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ยังจัดหาอุปกรณ์และเครื่องมือต่างๆ เพื่อช่วยประเทศไทยเฝ้าระวังและควบคุมการระบาด โดยรวมถึงการจัดซื้อจัดหาอุปกรณ์ป้องกันภัยส่วนบุคคล หรือ PPE จากผู้ผลิตในไทย ให้หน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องด้วย

XS
SM
MD
LG