ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผลโพลล์ชี้ คนอเมริกันที่ไม่ฉีดวัคซีนส่วนใหญ่ผิวขาว-ชอบพรรครีพับลิกัน


FILE - An anti-vaccine protester holds a sign during a rally outside Houston Methodist Hospital in Houston, Texas, June 26, 2021.
FILE - An anti-vaccine protester holds a sign during a rally outside Houston Methodist Hospital in Houston, Texas, June 26, 2021.

ผลการสำรวจความคิดเห็นคนอเมริกันซึ่งจัดทำโดยมูลนิธิ Kaiser Family Foundation ชี้ให้เห็นว่า คนอเมริกันที่ยืนยันว่าจะไม่ฉีดวัคซีนโควิด-19 เด็ดขาดนั้น ส่วนใหญ่เป็นคนผิวขาวและชื่นชอบพรรครีพับลิกัน

ขณะที่กลุ่มที่บอกว่ายังรอดูผลการฉีดของคนอื่นนั้น ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มคนผิวดำและกลุ่มคนเชื้อสายละตินอเมริกา

ตามข้อมูล ณ วันอาทิตย์ที่ 4 กรกฎาคม ซึ่งตรงกับวันประกาศอิสรภาพของสหรัฐฯ มีคนอเมริกันฉีดวัคซีนโควิดอย่างน้อยหนึ่งเข็มยังไม่ถึง 70% ซึ่งเป็นระดับที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ตั้งเป้าหมายไว้ โดยที่ยังมีคนอเมริกันราว 1 ใน 3 ที่ยังไม่ได้รับวัคซีน

ผลสำรวจของมูลนิธีไกเซอร์แฟมิลี ชี้ว่า มีคนอเมริกันราว 14% ที่ยืนยันหนักแน่นว่าจะไม่ฉีดวัคซีนโควิด โดยในกลุ่มนี้ 69% เป็นคนผิวขาว เทียบกับ 7% ที่เป็นคนผิวดำ และ 12% ที่เป็นคนเชื้อสายละตินอเมริกา นอกจากนั้น 58% เป็นผู้นิยมพรรครีพับลิกัน เทียบกับ 18% ที่นิยมพรรคเดโมแครต

ผลสำรวจพบด้วยว่า 10% ของกลุ่มตัวอย่างบอกว่าจะยังคง "รอดูผล" ก่อนที่จะตัดสินใจว่าจะฉีดวัคซีนหรือไม่ โดยในกลุ่มนี้ 18% เป็นคนผิวดำ 22% เป็นคนเชื้อสายละตินอเมริกา ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตุว่า คนที่ตอบว่า "รอดูผล" มีสัดส่วนที่ลดลงอย่างมากจากการสำรวจเมื่อคราวที่เริ่มมีโครงการฉีดวัคซีนใหม่ ๆ ในเดือนธันวาคม ก่อนที่จะเริ่มคงที่ในช่วงเดือนหลัง ๆ

โดยเหตุผลหลักของผู้ที่ยังคงลังเลและขอรอดูผลก่อนนั้น คือประสิทธิผลของวัคซีนและอาการข้างเคียง ซึ่งครึ่งหนึ่งของกลุ่มนี้บอกว่า จะเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิดหากว่าผ่านการรับรองอย่างสมบูรณ์จากองค์การอาหารและยาของสหรัฐฯ หรือ FDA จากเดิมที่เป็นการรับรองอย่างฉุกเฉินในปัจจุบัน

การสำรวจความคิดเห็นของมูลนิธิไกเซอร์แฟมิลีครั้งนี้ใช้วิธีสุ่มโทรศัพท์ระหว่างวันที่ 8 - 21 มิถุนายน โดยมีกลุ่มตัวอย่างผู้ใหญ่ชาวอเมริกัน 1,888 คน และมีค่าส่วนต่างความผิดพลาดที่ 3%

XS
SM
MD
LG