ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อังกฤษ "เปิดประตูรับ" พลเมืองฮ่องกงที่มีคุณสมบัติให้ทำงานได้ห้าปี


A British National Overseas passports (BNO) and a Hong Kong Special Administrative Region of the People's Republic of China passport are pictured in Hong Kong, Friday, Jan. 29, 2021. China said Friday it will no longer recognize the British National…

รัฐบาลอังกฤษประกาศเมื่อวันศุกร์ว่าจะยืนอยู่เคียงข้างและช่วยปกป้องประชาชนในฮ่องกงจากการถูกปราบปรามโดยรัฐบาลกรุงปักกิ่ง

ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 31 มกราคมนี้เป็นต้นไปผู้ที่มีฐานะหรือถือหนังสือเดินทางพลเมืองอังกฤษโพ้นทะเลจะสามารถขอเข้าไปพักอาศัยและทำงานในอังกฤษได้ถึงห้าปีและสามารถขอสัญชาติอังกฤษได้หลังจากนั้นด้วย

ก่อนหน้านี้ผู้ที่มีฐานะดังกล่าวมีสิทธิ์เพียงแค่ขอเดินทางเข้าไปในอังกฤษได้ไม่เกินหกเดือนและไม่สามารถทำงานหรือขอแปลงสัญชาติได้

คาดว่าจะมีชาวฮ่องกงวัยผู้ใหญ่ราว 2,900,000 คนรวมทั้งสมาชิกในครอบครัวอีก 2,300,000 คนที่มีสิทธินี้และรัฐบาลกรุงลอนดอนก็ประมาณว่าคงจะมีพลเมืองของฮ่องกงกว่า 300,000 คนใช้โอกาสดังกล่าวในช่วงห้าปีต่อจากนี้ซึ่งก็จะเป็นประโยชน์ต่อเศรษฐกิจของอังกฤษคิดเป็นมูลค่าราว 4 พันล้านดอลลาร์ด้วย

รัฐบาลอังกฤษกล่าวว่าโครงการที่ว่านี้เป็นการตอบโต้ต่อการประกาศใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติในฮ่องกงโดยรัฐบาลกรุงปักกิ่งเมื่อปีที่แล้ว

อย่างไรก็ตามทางการจีนซึ่งไม่พอใจเรื่องการให้โอกาสได้สัญชาติอังกฤษแก่ชาวฮ่องกงได้โจมตีอังกฤษว่าละเมิดข้อตกลงเรื่องการส่งคืนเกาะฮ่องกงและเรียกร้องให้ประเทศตะวันตกไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวแทรกแซงในกิจการภายในของฮ่องกงด้วย

XS
SM
MD
LG