ลิ้งค์เชื่อมต่อ

โครงการศูนย์สันทนาการแบบไร้กำแพงกั้นเพื่อพัฒนาสุขภาพกายและใจของผู้สูงอายุในรัฐเวอร์จิเนีย


โครงการศูนย์สันทนาการแบบไร้กำแพงกั้นเพื่อพัฒนาสุขภาพกายและใจของผู้สูงอายุในรัฐเวอร์จิเนีย

บรรดาผู้สูงอายุในชุมชนเล็กๆแห่งหนึ่งในรัฐเวอร์จิเนียช่วยกันจัดตั้งโครงการพิเศษขึ้นมาโครงการหนึ่งเพื่อให้ผู้สูงอายุในชุมชนได้ทำกิจกรรมร่วมกัน โดยไม่มีผลกระทบมากมายต่องบประมาณของรัฐบาลส่วนท้องถิ่นในช่วงที่เศรษฐกิจยากลำบากเช่นนี้

คุณ Edna Ludden วัย 71 ปี คือผู้หนึ่งที่เข้าร่วมในชั้นเรียนเต้นรำสำหรับผู้สูงอายุที่ชุมชน Burke และ West Springfield ในเขต Fairfax รัฐ Virginia เธอบอกว่าเธอชอบการเรียนเต้นรำมาก เพราะได้ออกกำลังกาย สนุกสนาน และยังดีต่อสมองอีกด้วยเพราะต้องคอยจำทุกจังหวะย่างก้าวในแต่ละเพลง


ชั้นเรียนเต้นรำนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของกิจกรรมในศูนย์สันทนาการผู้สูงอายุที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อ 2 ปีก่อน โดยมีคุณ Corazon Foley เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงใหญ่ คุณ Foley บอกว่าโครงการนี้เรียกว่าศูนย์สันทนาการผู้สูงอายุก็จริง แต่จริงๆแล้วไม่มีตัวอาคาร ไม่มีกำแพง ไม่มีห้องเรียนถาวร มีแต่หลักสูตรที่เปิดให้ผู้สูงอายุเข้ามาเรียน ส่วนสถานที่ก็ใช้วิธีวนไปตามโบสถ์ โรงเรียนหรือห้องสมุดชุมชนต่างๆ โดยไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายสูงเป็นค่าเช่าหรือค่าก่อสร้างอาคาร สำหรับหลักสูตรที่เปิดสอนก็มีตั้งแต่เต้นรำ โยคะ รำมวยจีน กลุ่มอ่านหนังสือ คอมพิวเตอร์ไปจนถึงหลักสูตรการใช้เว็บไซต์ Facebook

ศูนย์สันทนาการที่ว่านี้คิดค่าบริการ 5 ดอลล่าร์หรือราว 150 บาทต่อผู้สูงอายุหนึ่งคน เป็นค่าเล่าเรียนหลักสูตร 8 สัปดาห์ซึ่งมอบเงินให้แก่ครูผู้สอนทั้งหมด ด้านคุณ John Cook หนึ่งในสมาชิกคณะกรรมการกำกับดูแลของเขต Fairfax กล่าวยกย่องโครงการศูนย์สันทนาการไร้กำแพงกั้นนี้ว่า เป็นตัวอย่างที่ดีของโครงการที่ต้องอาศัยความร่วมมือระหว่างภาครัฐกับเอกชน ซึ่งสามารถทำในสิ่งที่รัฐบาลไม่อาจทำได้เพียงผู้เดียว

ความพยายามของชุมชนในการจัดตั้งศูนย์สันทนาการผู้สูงอายุได้รับการตอบสนองอย่างดี รวมทั้งได้รับรางวัลโครงการดีเด่นจากสำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อมของสหรัฐเมื่อปีที่แล้วและรางวัลจากสมาคมบริหารชุมชนแห่งชาติประจำปีนี้ ในฐานะที่ช่วยให้ผู้สูงอายุมีร่างกายแข็งแรง จิตใจเบิกบาน และได้ทำงานร่วมกัน

คุณ Corazon Foley ผู้ริเริ่มจัดตั้งศูนย์สันทนาการผู้สูงอายุแห่งนี้กล่าวว่า เมื่อช่วยให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพกายและสุขภาพจิตดี ก็คือได้ช่วยเหลือครอบครัวต่างๆไปด้วยและเป็นผลดีต่อชุมชนโดยรวม นอกจากนี้ยังถือว่าเป็นการช่วยแก้ไขวิกฤตการณ์ด้านเศรษฐกิจและด้านการดูแลสุขภาพ ผ่านรอยยิ้มและเสียงหัวเราะของบรรดาผู้สูงอายุอีกด้วย

XS
SM
MD
LG