ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหประชาชาติรายงานว่าการปราบเชื้อไวรัส HIV/AIDS กำลังก้าวหน้าไปด้วยดี


ในสัปดาห์นี้ ผู้นำของประเทศต่างๆ ประชุมกันที่สหประชาชาติ นครนิวยอร์ก เพื่อประเมินความคืบหน้าเกี่ยวกับการขจัดความยากจน ความอดอยากหิวโหยและโรคภัยไข้เจ็บให้หมดไปจากโลกภายในห้าปีข้างหน้า สหประชาชาติระบุว่า การปราบเชื้อไวรัส HIV/AIDS กำลังได้ผลคืบหน้า

ผู้อำนวยการของโครงการ UNAIDS แห่งสหประชาชาติ มิเชล สิดิบี ( Michel Sidibe ) กล่าวว่า ถึงแม้พลโลกติดเชื้อไวรัส HIV วันละเจ็ดพันสี่ร้อยกว่าคน และพลโลกที่ติดเชื้อเอดส์มีจำนวนสามสิบสามล้านคน ซึ่งในจำนวนดังกล่าวเป็นประชาชนทางย่าน sub-Sahara ทางแอฟริกาเสียยี่สิบสองล้านคนนั้น แต่การต่อต้านการระบาดของโรคนั้นกำลังได้ผลดีอย่างเป็นล่ำเป็นสันทีเดียว

เขากล่าวว่า เราสามารถลดจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัส HIV รายใหม่ๆลงเหลือยี่สิบห้าเปอร์เซ็นต์ได้เป็นครั้งแรกในบรรดาประเทศทางแอฟริกาซึ่งถูกกระทบกระเทือนและมีประชาชนติดเชื้อไวรัสดังกล่าวมากที่สุด เรื่องนี้นับว่าทรงความสำคัญเพราะไม่ใช่ว่าจะทำให้มีผู้ติดเชื้อไวรัส HIV รายใหม่ลดจำนวนลงอย่างเดียว แต่ยังช่วยลดค่าบำบัดรักษาด้วย ทั้งนี้เพราะจะทำให้ผู้ที่มาเข้าคิวรอรับการบำบัดรักษามีจำนวนน้อยลง ตามประเทศที่มีการระบาดของเชื้อไวรัส HIV/AIDS มากที่สุด ซึ่งมี แอฟริกาใต้ ซิมบับเว และไนจีเรีย รวมอยู่ด้วยนั้นเรียกว่าอยู่หัวแถวในเรื่องที่อัตราการติดเชื้อลดลง คุณมิเชล สิดิบี กล่าวว่า เรื่องนั้นแสดงให้เห็นว่า การป้องกันได้ผลในสังคมทุกระดับ

ส่วนคุณ มิเชล กาซัชกิเน ( Michel Kazatchkine ) กรรมการบริหารของกองทุนโลกเพื่อการต้านเอดส์ วัณโรคและโรคมาเลเรีย ( Global Fund to Fight AIDS, Tuberculosis and Malaria ) กล่าวว่า ถ้าจะให้เรื่องข้างต้นดำเนินต่อไป ประชาคมระหว่างประเทศจะต้องผูกพันกับการบริจาคเงินช่วยเหลืออีกเป็นจำนวนมากทีเดียว

คุณมิเชล กาซัชกิเน กล่าวด้วยว่า ในขณะนี้ เมื่อคำนึงถึงวิกฤติการณ์การเงินโลกและเรื่องที่งบประมาณของประเทศผู้บริจาคมีจำกัดด้วยแล้ว เรื่องเงินทองเป็นปัญหาใหญ่ เมื่อมองในแง่ของกองทุนโลก เราคุยกับบรรดาผู้บริจาคและบอกพวกเขาว่า ภายในสามปีข้างหน้า เราต้องการเงินช่วยเหลือระหว่าง 13,000 ล้านถึง 20,000 ล้านเหรียญสหรัฐ เขายอมรับว่า นั่นเป็นเงินจำนวนมากทีเดียวในยามที่ต้องอดออมมัธยัสถ์อย่างในขณะนี้ แต่นั่นเป็นการลงทุนซึ่งจะช่วยชีวิตผู้คนได้นับล้านๆคน

ในหลายกรณีทีเดียว เป้าหมายการพัฒนาแห่งสหัสวรรษ ( Millennium Development Goals ) ต่างๆเกี่ยวโยงกัน อย่างเช่น ความคืบหน้าในการปราบโรคมาเลเรีย ซึ่งคร่าห์ชีวิตเด็กในโลกไปหนึ่งรายทุกๆสี่สิบห้าวินาทีนั้นจะสามารถช่วยให้เป้าหมายประการที่สี่คือการลดการเสียชีวิตในหมู่เด็กประสพความคืบหน้า

บุคคลทั้งสองเชื่อมั่นว่าเราสามารถทำให้บรรลุเป้าหมายประการที่หก หรือไม่ก็ใกล้ที่จะบรรลุเป้าหมายเกี่ยวกับการขจัดโรคภัยไข้เจ็บที่ว่านี้ได้ แต่จะต้องได้รับเงินช่วยเหลือระยะยาวที่แน่นอน ต้องมียาที่ราคาไม่แพง ต้องมีการปรับปรุงระบบอนามัยให้ดีขึ้นและต้องขจัดการตั้งข้อรังเกียจเดียดฉันท์ผู้ที่ติดเชื้อไวรัส HIV หรือเป็น AIDS ที่ยังมีชีวิตอยู่นั้นให้หมดไป

XS
SM
MD
LG