ลิ้งค์เชื่อมต่อ

กลุ่มผู้รอดชีวิตจากทุ่นระเบิดบกเปิดฉากรณรงค์เพื่อกำจัดทุ่นระเบิดบก ด้วยการม้วนขากางเกงแสดงน้ำใจร่วมกับผู้รับเคราะห์ในวันที่ 4 เมษายนนี้


5.1.2

โครงการรณรงค์ระหว่างประเทศเพื่อกำจัดทุ่นระเบิดบก หรือ ที่เรียกชื่อว่า “Lend Your Leg for a Mine-Free world” เริ่มต้นขึ้นเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 1 มีนาคม ซึ่งเป็นวันที่สนธิสัญญาห้ามทุ่นระเบิดบก หรือ Mine Ban Treaty มีอายุครบ 13 ปีพอดี เป้าหมายหนึ่งของการรณรงค์ คือการสร้างความตื่นตัวต่อปัญหานี้ ด้วยการชักชวนให้ผู้คนทั่วโลก ร่วมกันม้วนขากางเกงขึ้นในวันที่ 4 เมษายนนี้ เป็นการแสดงความสนับสนุน วันที่ 4 เมษายน เป็นวันที่สหประชาชาติกำหนดไว้ให้เป็นวันกิจกรรมและการมีความตระหนักในเรื่องทุ่นระเบิดบก

โครงการรณรงค์ระหว่างประเทศเพื่อกำจัดทุ่นระเบิดบก หรือ ที่เรียกชื่อว่า “Lend Your Leg for a Mine-Free world” เริ่มต้นขึ้นเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 1 มีนาคม ซึ่งเป็นวันที่สนธิสัญญาห้ามทุ่นระเบิดบก หรือ Mine Ban Treaty มีอายุครบ 13 ปีพอดี


วิดีทัศน์ที่ทางโครงการฯจัดทำขึ้น เผยโฉมหน้าของการรณรงค์ ซึ่งสหประชาชาติ และองค์กรอื่นๆ รวมทั้งบุคคลผู้มีชื่อเสียง และผู้ที่รอดชีวิตมาได้จากการถูกทุ่นระเบิดบก ร่วมกันทำงาน เป้าหมายหนึ่งของการรณรงค์ คือการสร้างความตื่นตัวต่อปัญหานี้ ด้วยการชักชวนให้ผู้คนทั่วโลก ร่วมกันม้วนขากางเกงขึ้นในวันที่ 4 เมษายนนี้ เป็นการแสดงความสนับสนุน

วันที่ 4 เมษายน เป็นวันที่สหประชาชาติกำหนดไว้ให้เป็นวันกิจกรรมและการมีความตระหนักในเรื่องทุ่นระเบิดบก แต่ก่อนจะถึงวันที่ 4 เมษายน จะมีการจัดคอนเสิร์ต การแข่งขันกีฬาและงานอื่นๆที่จะช่วยเรียกร้องความสนใจให้เข้าร่วมการรณรงค์

Firoz Alizada ชาวแอฟกานิสถาน ที่รอดชีวิตมาได้จากทุ่นระเบิด แม้จะเสียขาข้างหนึ่งเมื่ออายุได้ 14 ขวบ เป็นผู้จัดการโครงการรณรงค์ระหว่างประเทศนี้ เขาบอกว่า ทุกวันนี้ ยังมีผู้ที่ต้องทุพพลภาพหรือเสียชีวิต เพราะทุ่นระเบิดบก หรือวัตถุระเบิดที่หลงเหลือจากสงคราม โดยเฉลี่ยแล้ววันละ 12 คน หรือ 4,000 คนต่อปี ซึ่งนับว่ามาก และว่าทุกวันนี้ ยังมีทุ่นระเบิดบกที่ทำร้ายผู้คนอยู่ตามประเทศต่างๆมากกว่า 60 ประเทศ

โครงการรณรงค์ระหว่างประเทศเพื่อกำจัดทุ่นระเบิดบก ระบุไว้ด้วยว่า ในช่วงสองปีมานี้ รัฐบาลของหลายประเทศ รวมทั้งพม่า อิสราเอล ลิเบีย และคาดว่าซีเรียด้วย ได้ใช้ทุ่นระเบิดบก นอกไปจากกลุ่มต่างๆที่ไม่ใช่รัฐบาลในแอฟกานิสถาน โคลอมเบีย พม่า และปากีสถาน

XS
SM
MD
LG