ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ยูเครนเผย รัสเซียเตรียมระดมพลรอบใหม่ หวังพลิกเกมสงคราม


Soldiers from Carpathian Sich international battalion conduct manoeuvres near the front line, near Kreminna

ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน ระบุว่า รัสเซียกำลังวางแผนที่จะเรียกกำลังพลเพื่อเสริมทัพครั้งใหญ่ แม้ว่ารัฐบาลมอสโกจะเผชิญกับกระแสวิพากษ์วิจารณ์ภายในประเทศเกี่ยวกับสงครามที่คร่าชีวิตเหล่าทหารใหม่จำนวนมากที่ถูกส่งไปร่วมรบในสมรภูมิ ตามรายงานของรอยเตอร์

รัฐบาลกรุงเคียฟ กล่าวถึงประเด็นนี้มาหลายสัปดาห์แล้ว ว่าประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย มีแผนที่จะระดมกำลังครั้งใหญ่อีกรอบ และปิดพรมแดนเพื่อป้องกันไม่ให้ชายสัญชาติรัสเซียหลบหนีการเกณฑ์ทหาร

ปธน.เซเลนสกี กล่าวผ่านการแถลงข่าวทางโทรทัศน์ในค่ำวันอังคารว่า “เราไม่สงสัยเลยว่านายใหญ่ของรัสเซียชุดปัจจุบันจะโยนทุกอย่างที่พวกเขามีอยู่ในมือและทุกคนที่เขาสามารถรวบรวมมาได้ เพื่อพยายามพลิกกระแสสงครามและอย่างน้อยชะลอความพ่ายแพ้ของพวกเขา” และว่า “เราต้องขัดขวางสถานการณ์นี้ของรัสเซีย เรากำลังเตรียมการสำหรับสิ่งนี้ ผู้ก่อการร้ายจะต้องพ่ายแพ้ ความพยายามใด ๆ ก็ตามในการโจมตีรอบใหม่ของพวกเขาจะต้องล้มเหลว”

ทั้งนี้ หากรัสเซียกำลังวางแผนระดมพลรอบใหม่ การเสียชีวิตจำนวนมากของเหล่าทหารเกณฑ์ที่เกิดขึ้นในวันที่ 31 ธันวาคมที่ผ่านมา อาจบั่นทอนกำลังใจของเหล่าทหารรัสเซียได้ และเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว ชายรัสเซียจำนวนมากหนีออกนอกประเทศ เมื่อครั้งที่ปธน.ปูตินเรียกระดมพลกำลังสำรองครั้งแรก หลังจากประสบกับความพ่ายแพ้ในสงครามยูเครนในช่วงนั้น

เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ผู้นำรัสเซียกล่าวว่าไม่มีการระดมพลเพิ่มเติม แต่มีสัญญาณว่ารัฐบาลเครมลินกำลังพิจารณาในเรื่องนี้อยู่ โดยในวันอังคาร กลุ่มที่อ้างว่าเป็นตัวแทนของภรรยาหม้ายของทหารรัสเซียที่เสียชีวิตในสงคราม ได้ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ปธน.ปูตินระดมพลชายรัสเซียครั้งใหญ่หลายล้านคน แต่ทางรัฐบาลเครมลินไม่ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับข้อเรียกร้องดังกล่าว

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG