ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ยูเครนเผย รัสเซียเตรียมระดมพลรอบใหม่ หวังพลิกเกมสงคราม


Soldiers from Carpathian Sich international battalion conduct manoeuvres near the front line, near Kreminna
Soldiers from Carpathian Sich international battalion conduct manoeuvres near the front line, near Kreminna

ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน ระบุว่า รัสเซียกำลังวางแผนที่จะเรียกกำลังพลเพื่อเสริมทัพครั้งใหญ่ แม้ว่ารัฐบาลมอสโกจะเผชิญกับกระแสวิพากษ์วิจารณ์ภายในประเทศเกี่ยวกับสงครามที่คร่าชีวิตเหล่าทหารใหม่จำนวนมากที่ถูกส่งไปร่วมรบในสมรภูมิ ตามรายงานของรอยเตอร์

รัฐบาลกรุงเคียฟ กล่าวถึงประเด็นนี้มาหลายสัปดาห์แล้ว ว่าประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย มีแผนที่จะระดมกำลังครั้งใหญ่อีกรอบ และปิดพรมแดนเพื่อป้องกันไม่ให้ชายสัญชาติรัสเซียหลบหนีการเกณฑ์ทหาร

ปธน.เซเลนสกี กล่าวผ่านการแถลงข่าวทางโทรทัศน์ในค่ำวันอังคารว่า “เราไม่สงสัยเลยว่านายใหญ่ของรัสเซียชุดปัจจุบันจะโยนทุกอย่างที่พวกเขามีอยู่ในมือและทุกคนที่เขาสามารถรวบรวมมาได้ เพื่อพยายามพลิกกระแสสงครามและอย่างน้อยชะลอความพ่ายแพ้ของพวกเขา” และว่า “เราต้องขัดขวางสถานการณ์นี้ของรัสเซีย เรากำลังเตรียมการสำหรับสิ่งนี้ ผู้ก่อการร้ายจะต้องพ่ายแพ้ ความพยายามใด ๆ ก็ตามในการโจมตีรอบใหม่ของพวกเขาจะต้องล้มเหลว”

ทั้งนี้ หากรัสเซียกำลังวางแผนระดมพลรอบใหม่ การเสียชีวิตจำนวนมากของเหล่าทหารเกณฑ์ที่เกิดขึ้นในวันที่ 31 ธันวาคมที่ผ่านมา อาจบั่นทอนกำลังใจของเหล่าทหารรัสเซียได้ และเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว ชายรัสเซียจำนวนมากหนีออกนอกประเทศ เมื่อครั้งที่ปธน.ปูตินเรียกระดมพลกำลังสำรองครั้งแรก หลังจากประสบกับความพ่ายแพ้ในสงครามยูเครนในช่วงนั้น

เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ผู้นำรัสเซียกล่าวว่าไม่มีการระดมพลเพิ่มเติม แต่มีสัญญาณว่ารัฐบาลเครมลินกำลังพิจารณาในเรื่องนี้อยู่ โดยในวันอังคาร กลุ่มที่อ้างว่าเป็นตัวแทนของภรรยาหม้ายของทหารรัสเซียที่เสียชีวิตในสงคราม ได้ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ปธน.ปูตินระดมพลชายรัสเซียครั้งใหญ่หลายล้านคน แต่ทางรัฐบาลเครมลินไม่ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับข้อเรียกร้องดังกล่าว

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG