ลิ้งค์เชื่อมต่อ

หน่วยงานอังกฤษสั่ง 'เมตา' ขายบริษัทภาพเคลื่อนไหว 'กิฟฟี'


Business News
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:49 0:00

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า หน่วยงานด้านการตรวจสอบการผูกขาดของอังกฤษ มีคำสั่งให้บริษัทเมตา (Meta) เจ้าของสื่อสังคมออนไลน์ เฟสบุ๊ก (Facebook) และ อินสตาแกรม (Instagram) ขายกิจการของ กิฟฟี (Giphy) ผู้ให้บริการภาพเคลื่อนไหวในโลกออนไลน์

ถือเป็นครั้งแรกที่หน่วยงานของรัฐบาลอังกฤษมีคำสั่งลักษณะนี้ต่อบริษัทเทคโนโลยีข้ามชาติขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามจัดระเบียบธุรกิจดิจิทัลภายในประเทศ

หน่วยงานดังกล่าว คือ Competition and Markets Authority (CMA) ระบุว่า การที่เฟสบุ๊ก ซึ่งเปลี่ยนชื่อเป็น 'เมตา' เมื่อเร็ว ๆ นี้ ควบรวมกิจการของกิฟฟีเมื่อปีที่แล้วนั้น เป็นการลดการแข่งขันระหว่างสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ รวมทั้งในตลาดโฆษณาด้วยภาพเคลื่อนไหวออนไลน์ด้วย

เฟสบุ๊กซื้อกิจการกิฟฟี ซึ่งเป็นเว็บไซต์ออกแบบและแชร์ภาพเคลื่อนไหว หรือ GIFs ในเดือนพฤษภาคม ปี 2020 ด้วยวงเงิน 400 ล้านดอลลาร์ เพื่อรวมเข้ากับอินสตาแกรม

อย่างไรก็ตาม CMA กังวลว่า เมตาอาจปฏิเสธไม่ให้คู่แข่งรายอื่นใช้บริการ GIFs ในกิฟฟี หรืออาจกดดันให้คู่แข่ง เช่น ทิกท็อก (TikTok) ทวิตเตอร์ (Twitter) หรือ สแน็พแชต (Snapchat) ต้องให้ข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้แก่เฟสบุ๊กจึงจะสามารถใช้บริการได้

ทางโฆษกของเมตามีแถลงการณ์ไม่ยอมรับคำสั่งนี้ พร้อมบอกว่าจะทบทวนการตัดสินใจและอาจมีการอุทธรณ์ โดยเมตามีเวลา 4 สัปดาห์ในการอุทธรณ์คำสั่งนี้

XS
SM
MD
LG