ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นายกฯ อังกฤษ เยือนอเมริกา-ยูเอ็น พร้อมชูวาระต่อสู้โลกร้อน


British Prime Minister Boris Johnson in London, Sept. 19, 2021.
British Prime Minister Boris Johnson in London, Sept. 19, 2021.

นายกรัฐมนตรีอังกฤษ บอริส จอห์นสัน และคณะรัฐมนตรีอังกฤษ เดินทางเยือนสหรัฐฯ เป็นเวลา 4 วัน โดยมีวาระสำคัญหลายอย่าง

นายกฯ จอห์นสัน จะร่วมเป็นเจ้าภาพการประชุมว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลก ร่วมกับเลขาธิการใหญ่สหประชาชาติ อันโตนิโอ กูเตอร์เรส ที่สำนักงานใหญ่สหประชาชาติ ณ นครนิวยอร์ก ในวันจันทร์นี้ โดยคาดว่าทั้งคู่จะหารือกันเรื่องความจำเป็นในการช่วยเหลือประเทศกำลังพัฒนาให้หลีกเลี่ยงผลกระทบจากภาวะโลกร้อน

ต่อจากนั้น ผู้นำอังกฤษจะกระตุ้นให้บรรดาผู้นำโลกที่ร่วมการประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ หรือ UNGA ลงมือทำอย่างจริงจังเร่งด่วนเพื่อแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลก ก่อนหน้าการประชุมสุดยอดว่าด้วยสภาพภูมิอากาศโลก COP26 ในเดือนตุลาคมนี้ ที่สก็อตแลนด์

หลังการประชุมสมัชชาใหญ่ยูเอ็น นายกฯ จอห์นสันจะร่วมหารือกับประธานาธิบดีโจ ไบเดน ที่ทำเนียบขาว ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่นายกฯ จอห์นสัน ได้พบกับประธานาธิบดีไบเดนที่ทำเนียบขาว

ทั้งนี้ การประชุม COP26 ที่เมืองกลาสโกว์ ประเทศสก็อตแลนด์ จะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 31 ตุลาคม ถึง 12 พฤศจิกายน โดยมีเป้าหมายโน้มน้าวให้ประเทศต่าง ๆ รวมถึงภาคธุรกิจ อุตสาหกรรมและนักลงทุน ให้เข้าร่วมในภารกิจลดก๊าซที่เป็นสาเหตุของปรากฏการณ์เรือนกระจก และสร้างความคืบหน้าด้านการลดอัตราการเพิ่มขึ้นของระดับอุณหภูมิเฉลี่ยทั่วโลกไม่ให้เกิน 1.5 องศาเซลเซียสจากระดับก่อนยุคอุตสาหกรรม หลังจากที่นักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเตือนว่าภาวะโลกร้อนกำลังเข้าใกล้ภาวะที่ไม่สามารถควบคุมได้

รัฐบาลอังกฤษระบุว่า ขณะนี้มีผู้นำราว 100 ประเทศแจ้งความจำนงค์ว่าจะเข้าร่วมการประชุม COP26 แต่ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่า ประธานาธิบดีจีน สี จิ้นผิง จะเข้าร่วมหรือส่งผู้แทนเข้าร่วมด้วยหรือไม่

ทั้งนี้ จีนถือเป็นส่วนสำคัญของโครงการนี้ เนื่องจากเป็นประเทศที่มีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากที่สุดในโลก

XS
SM
MD
LG