ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้นำอังกฤษเดินหน้าผ่อนคลายแผนคุมโควิดระบาด ไม่หวั่นไวรัสกลายพันธุ์จากอินเดีย


Britain's Prime Minister Boris Johnson gives a thumbs-up gesture after signing the EU-UK Trade and Cooperation Agreement at 10 Downing Street, London, Dec. 30, 2020.

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน แห่งอังกฤษ กล่าวในวันอังคารว่า ไม่มีหลักฐานบ่งชี้ชัดเจนว่าไวรัสกลายพันธุ์ที่พบครั้งแรกในอินเดีย จะมีผลต่อการผ่อนคลายมาตรการควบคุมการระบาดของโควิด-19 ในประเทศได้

ผู้นำอังกฤษ กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่ศูนย์แจกจ่ายวัคซีนขนาดใหญ่ในอังกฤษ ย้ำว่าทางสาธารณสุขอังกฤษจะรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับไวรัสกลายพันธุ์ที่พบครั้งแรกในอินเดีย ว่าเป็นไวรัสที่แพร่เชื้อได้รวดเร็วขึ้นหรือไม่และในระดับรุนแรงแค่ไหน แต่ขณะนี้ยังไม่พบหลักฐานบ่งชี้ว่า ไวรัสกลายพันธุ์จากอินเดียนี้จะมีผลกระทบต่อแผนการผ่อนคลายมาตรการควบคุมการระบาดในอังกฤษ

เมื่อวันจันทร์ อังกฤษ เข้าสู่ขั้น 3 จาก 4 ขั้นตอนของแผนการผ่อนคลายมาตรการควบคุมการระบาดของโควิด ซึ่งระยะนี้สามารถกลับมาเปิดผับ บาร์ ร้านอาหารให้ลูกค้าทานในร้านได้ และเตรียมขยับเข้าสู่ขั้น 4 ในวันที่ 21 มิถุนายนนี้ ซึ่งจะปลดล็อคทุกมาตรการออกไปทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ได้ขอให้ประชาชนระมัดระวัง และรัฐบาลจะมีแผนการเกี่ยวกับการรับมือไวรัสกลายพันธุ์เพิ่มเติมในสัปดาห์นี้ แต่ระหว่างนี้ได้เตือนให้พลเมืองหลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังประเทศที่มีอัตราการติดเชื้อโควิด-19 ในระดับสูง แต่หากจำเป็นต้องเดินทาง จะต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อและกักตัว 10 วันที่บ้านหลังกลับมาถึงอังกฤษ

แม้ว่าอังกฤษจะมีอัตราการติดเชื้อ เข้ารับรักษาตัวในโรงพยาบาล และการเสียชีวิตในทิศทางขาลงมาตลอด แต่อังกฤษพบการติดเชื้อโควิดกลายพันธุ์จากอินเดียในพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ และบางส่วนในกรุงลอนดอนเมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

ตามข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอนส์ ฮอพกินส์ ณ บ่ายวันอังคาร ระบุว่า อังกฤษมีผู้ติดเชื้อสะสมราว 4.5 ล้านคน เสียชีวิตเกือบ 128,000 ราย

XS
SM
MD
LG