ลิ้งค์เชื่อมต่อ

Uganda ออกกฎหมายต่อต้านเรื่องลามกอนาจารออกมา แต่กลุ่มสิทธิสตรีชี้ว่าเป็นกฎหมายควบคุมผู้หญิง


กฎหมายต่อต้านเรื่องลามกอนาจารของ Uganda ที่เพิ่งออกมา บังคับใช้กับเรื่องลามกอนาจารหลายด้าน รวมทั้งที่เกี่ยวกับเด็ก สิ่งพิมพ์ และแม้กระทั่ง music videos ที่ถือว่าล่อแหลม

แต่ที่กำลังเป็นข่าวพาดหัว และก่อให้เกิดการแสดงความคิดเห็นอย่างมาก คือ บทบัญญัติในเรื่องการแต่งกาย ซึ่งที่ห้ามเลยคือ miniskirts และเสื้อที่คอลึกจนเห็นร่องอก

รัฐมนตรี Simon Lokodo ของกระทรวงจริยธรรมและคุณธรรม ให้คำอธิบายเกี่ยวกับบทบัญญัติที่ว่านี้ว่า ถ้าการแต่งตัวนั้นก่อกวนจิตใจและทำให้ผู้คนเกิดความตื่นเต้น หรือดึงดูดความสนใจของคนอีกคนหนึ่ง โดยมีเจตนาร้ายต้องการก่อให้เกิดความตื่นต้วและกระตุ้นบุคคลผู้นั้น ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชายให้ร่วมเพศด้วย ก็ถือว่าเป็นการแต่งตัวที่ไม่ถูกต้อง

Rita Achiro ของกลุ่ม Uganda Women’s Network ซึ่งเป็นกลุ่มที่รณรงค์เพื่อสิทธิสตรี ให้ความเห็นว่า ที่รัฐบาลออกกฎหมายฉบับนี้มาก็เพื่อจะควบคุมผู้หญิงอย่างเบ็ดเสร็จในที่สุด จะไม่หยุดอยู่แค่ miniskirts

นักรณรงค์เพื่อสิทธิสตรีของ Uganda ผู้นี้คัดค้านความหมายนัยของกฎหมายฉบับนี้ที่ชี้แนะว่า ลักษณะการแต่งตัวของผู้หญิงยั่วยุให้ถูกผู้ชายข่มขืน โดยบอกว่า ในวัฒนธรรมหลายชนเผ่าของประเทศที่มีมานับร้อยๆ ปี ผู้หญิงสวมใส่เสื้อผ้าน้อยชิ้นมาก ในขณะที่การข่มขืนผู้หญิงเป็นเรื่องผิดปกติ และไม่เป็นที่ยอมรับในสังคมสมัยนั้น

ยังไม่เป็นที่ทราบว่าโทษสำหรับการฝ่าฝืนกฎหมายนี้จะหนักหนาแค่ไหน และที่สำคัญคือจะบังคับใช้ให้ได้ผลกันอย่างไร
XS
SM
MD
LG