ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รมต.ยุติธรรมสหรัฐฯ วิลเลียม บาร์ ประกาศลาออกหลังทรัมป์แพ้เลือกตั้งอย่างเป็นทางการ


William Barr
William Barr

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ วิลเลียม บาร์ (William Barr) ประกาศในวันจันทร์ว่าจะลงจากตำแหน่งในสัปดาห์หน้า หลังจากที่คณะผู้เลือกตั้ง หรือ Electoral College เพิ่งยืนยันว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ พ่ายแพ้ในการเลือกตั้งให้กับว่าที่ประธานาธิบดี โจ ไบเดน

วิลเลียม บาร์ ประกาศว่าจะลงจากตำแหน่งในวันที่ 23 ธันวาคม โดยประธานาธิบดีทรัมป์ระบุว่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงยุติธรรม เจฟฟ์ โรสเซ่น จะทำหน้าที่รักษาการณ์แทน

ก่อนหน้านี้ รมต.บาร์ สร้างความขุ่นเคืองให้กับประธานาธิบดีทรัมป์ จากการที่เขาไม่สนับสนุนคำกล่าวอ้างของผู้นำสหรัฐฯ ว่ามีการทุจริตเลือกตั้งเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน พร้อมยืนยันผลการตรวจสอบของกระทรวงยุติธรรมว่าไม่พบสัญญาณของการทุจริตหรือโกงการเลือกตั้งครั้งนี้แต่อย่างใด

ในจดหมายลาออกของรัฐมนตรีบาร์ เขาระบุว่าจะมีการสืบสวนเรื่องการทุจริตเลือกตั้งต่อไปตามที่คณะกฎหมายของประธานาธิบดีทรัมป์ยื่นคำร้องมา พร้อมยกย่องผลงานที่ผ่านมาของรัฐบาลประธานาธิบดีทรัมป์ รวมทั้งการกระตุ้นเศรษฐกิจ การเพิ่มศักยภาพด้านการทหาร และการป้องกันการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย และบอกด้วยว่าตนภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของรัฐบาลชุดนี้

เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ปธน.ทรัมป์ ได้ทวีตข้อความโจมตี รมต.บาร์ หลังจากที่สื่อวอลสตรีทเจอนัล รายงานว่า บาร์ทราบเกี่ยวกับการสืบสวนกรณีภาษีของนายฮันเตอร์ ไบเดน บุตรชายของโจ ไบเดน ตั้งแต่เมื่อต้นปีนี้

โดยผู้นำสหรัฐฯ เขียนข้อความว่า "ผิดหวังอย่างยิ่ง!" พร้อมรีทวีตความเห็นที่ว่า รมต.บาร์ สมควรถูกไล่ออก

XS
SM
MD
LG