ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นิวยอร์กใช้เทคโนโลยีตรวจดีเอ็นเอระบุตัวผู้เสียชีวิตอีก 2 รายจากเหตุการณ์ 9/11


September 11th Terrorist Attacks
September 11th Terrorist Attacks

อีกเพียงไม่กี่วันก่อนที่จะถึงวันครบรอบ 20 ปีเหตุการณ์ผู้ก่อการร้ายโจมตีสหรัฐฯ ในวันที่ 11 กันยายน ปี ค.ศ. 2001 หรือ 9/11 ทางการนิวยอร์กได้ระบุตัวผู้เสียชีวิตอีกสองคนในเหตุการณ์ดังกล่าวอย่างเป็นทางการ หลังจากใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ในการตรวจสอบรหัสดีเอ็นเอของบุคคลทั้งสอง

หัวหน้าสถาบันนิติเวชนิวยอร์ก บาร์บารา แซมป์สัน มีแถลงการณ์ว่า ห้องทดลองของทางสถาบันได้ระบุตัวผู้เสียชีวิตรายที่ 1,646 และ 1,647 ที่อาคารเวิร์ลเทรดเซนเตอร์ซึ่งถูกโจมตีจนถล่มลงมาเมื่อ 20 ปีที่แล้ว

ทั้งนี้ มีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ 9/11 ที่นครนิวยอร์กทั้งหมด 2,753 คน ในจำนวนนี้ 1,106 คนยังไม่สามารถระบุตัวได้อย่างเป็นทางการ หรือเกือบ 40% ของผู้เสียชีวิตทั้งหมด

โดยผู้เสียชีวิตสองรายล่าสุดที่เพิ่งมีการระบุตัวนั้น คนแรกเป็นผู้หญิง ชื่อว่า โดโรธี มอร์แกน ซึ่งเคยอาศัยอยู่ในแถบลองไอส์แลนด์ ส่วนคนที่สองเป็นผู้ชาย ซึ่งทางครอบครัวขอให้เก็บชื่อผู้เสียชีวิตไว้เป็นความลับ

หัวหน้าสถาบันนิติเวชนิวยอร์ก บาร์บารา แซมป์สัน กล่าวว่า เมื่อ 20 ปีที่แล้ว ทางสถาบันได้ให้คำมั่นกับบรรดาครอบครัวของผู้เสียชีวิตว่า จะทำทุกวิถีทางไม่ว่าจะนานแค่ไหนเพื่อระบุตัวบุคคลผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ 9/11 ที่อาคารเวิร์ลเทรดให้ได้ครบหมดทุกคน ซึ่งเรายึดมั่นกับคำสัญญานั้น

เธอยังบอกด้วยว่า กระบวนการพิสูจน์ทางนิติเวชที่นำมาใช้ในการพิสูจน์ตัวตนของผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ 9/11 ตลอดช่วง 20 ปีที่ผ่านมา ถือได้ว่าเป็นการตรวจสอบทางนิติเวชครั้งใหญ่ที่สุดและซับซ้อนที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ

XS
SM
MD
LG