ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทวิตเตอร์เตรียมเก็บค่ายืนยันบัญชีผู้ใช้งาน 7.99 ดอลลาร์/เดือน


People walk outside Twitter headquarters in San Francisco, Nov. 4, 2022.
People walk outside Twitter headquarters in San Francisco, Nov. 4, 2022.

ทวิตเตอร์ ประกาศแผนเรียกเก็บค่าใช้บริการเดือนละ 7.99 ดอลลาร์ เพื่อแลกกับเครื่องหมายถูกสีฟ้า ซึ่งแสดงว่า บัญชีผู้ใช้งานนั้น ๆ ได้รับการตรวจสอบยืนยันแล้วว่า ไม่ใช่บัญชีปลอม ตามรายงานของสำนักข่าวเอพี

ข่าวแผนเรียกเก็บค่าธรรมเนียมใช้บริการสื่อสังคมออนไลน์ชั้นนำแห่งนี้มีออกมาหลัง อิลอน มัสก์ อภิมหาเศรษฐีผู้ก่อตั้งบริษัทรถยนต์พลังงานไฟฟ้า เทสลา ประกาศยกระบบตรวจสอบยืนยันผู้ใช้งานก่อนการเลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐฯ ที่จะมีขึ้นในสัปดาห์หน้า

ทวิตเตอร์ส่งข้อมูลอัพเดทล่าสุดไปยังอุปกรณ์มือถือที่ใช้ระบบปฏิบัติการ iOs ของแอปเปิล ที่ใช้งานในสหรัฐฯ แคนาดา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และสหราชอาณาจักร โดยระบุว่า ผู้ใช้งานที่ “ลงชื่อสมัครตอนนี้” สำหรับบริการ “ทวิตเตอร์บลู (Twitter Blue) ที่ได้รับการตรวจสอบยืนยันแล้ว” จะมีเครื่องหมายถูกสีฟ้าอยู่ติดกับชื่อบัญชี “เช่นเดียวกับบรรดาผู้มีชื่อเสียง บริษัท และนักการเมืองที่ทุกคนติดตามอยู่แล้ว”

แต่ เอสเธอร์ ครอว์ฟอร์ด พนักงานของทวิตเตอร์ ทวีตข้อความออกมาเมื่อวันเสาร์ว่า แผนการทวิตเตอร์บลูนี้ยังไม่เปิดตัวอย่างสมบูรณ์ในเวลานี้ โดยอัพเดทที่บางคนได้รับนั้นเป็นการทดสอบและความพยายามทำการปรับเปลี่ยนการใช้งานตามเวลาจริง (real time)

รายงานข่าวระบุด้วยว่า บัญชีผู้ใช้งานที่ได้รับการตรวจสอบยืนยันนั้นก็ยังมีเครื่องหมายถูกสีฟ้าติดอยู่ตามปกติในเวลานี้

ทั้งนี้ ยังไม่มีการยืนยันอย่างชัดเจนว่า นโยบายการเก็บค่าธรรมเนียมผู้ใช้งานนี้จะเริ่มใช้งานเต็มรูปแบบเมื่อใด โดย ครอว์ฟอร์ด บอกกับผู้สื่อข่าวเอพีว่า “จะเกิดขึ้นเร็ว ๆ นี้ แต่ยังไม่ได้เปิดตัว” ขณะที่ ทวิตเตอร์ไม่ได้ตอบรับคำร้องของความเห็นของผู้สื่อข่าว

เอพี ระบุว่า ใครก็ตามที่ได้รับเครื่องหมายถูกสีฟ้าแล้วอาจสับสนได้ และกรณีดังกล่าวอาจทำให้เกิดการบิดเบือนข้อมูลก่อนการเลือกตั้งกลางเทอมได้ แต่ มัสก์ ทวีตข้อความออกมาในวันเสาร์ ต่อคำถามเกี่ยวกับความเสี่ยงกรณีมีผู้ปลอมตัวมาใช้บัญชีที่ได้รับการตรวจสอบแล้ว โดยเฉพาะของนักการเมืองและเจ้าหน้าที่จัดการเลือกตั้ง ว่า “ทวิตเตอร์จะระงับบัญชีที่พยายามปลอมตัวมาและยึดเงินค่าธรรมเนียมขึ้นมา” และว่า “หากพวกสแกมเมอร์ (ผู้ทำการหลอกลวงฉ้อฉลบนโลกออนไลน์) ต้องการทำการเช่นนั้นสักล้านครั้ง นั่นก็จะเป็นเงินก้อนโตที่ได้มาฟรี ๆ”

อย่างไรก็ตาม หลายคนกลัวว่า การลดพนักงานครั้งใหญ่ที่เริ่มมาตั้งแต่วันศุกร์ อาจทำให้ความพยายามตรวจสอบเนื้อหาและการตรวจสอบยืนยันผู้ใช้งานของทวิตเตอร์ได้

ทวิตเตอร์เริ่มนโยบายตรวจสอบยืนยันตัวผู้ใช้งานมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 2009 เพื่อป้องกันการแอบอ้างเป็นผู้มีชื่อเสียงและนักการเมืองมาเปิดบัญชีใช้งาน โดยในปัจจุบัน ทวิตเตอร์ มีบัญชีที่ได้รับการตรวจสอบแล้วราว 423,000 บัญชี ซึ่งรวมถึงผู้สื่อข่าวที่มีสังกัดจากทั่วโลกโดยไม่ได้มีการพิจารณาว่า มีผู้ติดตามอยู่เท่าไหร่

  • ที่มา: เอพี
XS
SM
MD
LG