ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทวิตเตอร์ระงับบัญชีผู้สื่อข่าวหลายคน


US-INTERNET-TWITTER-MUSK
US-INTERNET-TWITTER-MUSK

ทวิตเตอร์ระงับบัญชีสื่อสังคมออนไลน์ของผู้สื่อข่าวหลายรายอย่างไม่มีปี่มีขลุ่ย จากกรณีการเผยพิกัดของอิลอน มัสก์ เจ้าของทวิตเตอร์แบบเรียลไทม์ เรียกกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากเจ้าหน้าที่รัฐบาล นักเคลื่อนไหว และองค์กรสื่อทั่วโลกในวันศุกร์ ตามรายงานของรอยเตอร์

เจ้าหน้าที่ทางการฝรั่งเศส เยอรมนี อังกฤษ และสหภาพยุโรป ออกมาประณามการระงับบัญชีสื่อสังคมออนไลน์ของผู้สื่อข่าวชื่อดังหลายราย และบางส่วนระบุว่าทวิตเตอร์กำลังคุกคามเสรีภาพสื่อ

เมื่อวันพฤหัสบดี ทวิตเตอร์ (Twitter) สื่อสังคมออนไลน์ชื่อดัง ระงับบัญชีทวิตเตอร์ของผู้สื่อข่าวหลายคนที่รายงานข่าวเกี่ยวกับอิลอน มัสก์ เจ้าของทวิตเตอร์คนใหม่ โดยเขาทวีตข้อความว่า ทวิตเตอร์บังคับใช้กฎห้ามเผยแพร่ข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานทุกคน รวมถึงผู้สื่อข่าวด้วย ตามรายงานของรอยเตอร์

ทวีตของมัสก์อ้างอิงถึงการระงับบัญชีทวิตเตอร์ @elonjet เมื่อวันพุธ โดยบัญชีดังกล่าวติดตามเครื่องบินไอพ่นส่วนตัวของเขาแบบตามเวลาจริง โดยใช้ข้อมูลที่เปิดเผยต่อสาธารณะ โดยมัสก์ขู่ว่า จะดำเนินการทางกฎหมายกับผู้ใช้บัญชีดังกล่าว โดยระบุว่า ลูกชายของเขาถูก “คนบ้าสะกดรอยตาม”

ทั้งนี้ ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าผู้สื่อข่าวที่ถูกระงับบัญชี ได้แสดงความเห็นถึงบัญชี @elonjet หรือเผยแพร่ข่าวเกี่ยวกับบัญชีดังกล่าวหรือไม่

เมื่อเดือนที่แล้ว มัสก์ทวีตข้อความว่า ความยึดมั่นในเสรีภาพการแสดงออกของเขา ครอบคลุมถึง “การไม่ระงับบัญชีที่ติดตามเครื่องบินผม แม้ว่านั่นจะเป็น (การสร้าง) ความเสี่ยงต่อความปลอดภัยส่วนตัวโดยตรงก็ตาม”

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันพฤหัสบดี เขาทวีตข้อความว่า บัญชีที่เผยแพร่ข้อมูลส่วนตัวจะถูกระงับเจ็ดวัน หลังจากเขาทำโพลสำรวจความเห็นชาวทวิตเตอร์ว่า ควรนำบัญชีที่เผยแพร่ข้อมูลส่วนตัวที่ถูกระงับชั่วคราว กลับมาเมื่อใด

มัสก์กล่าวว่า เขาเสนอตัวเลือกในโพลมากเกินไป และจะจัดทำโพลอีกครั้ง หลังผลสำรวจระบุว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ราว 43% สนับสนุนให้นำบัญชีดังกล่าวกลับคืนมาทันที

ทวิตเตอร์ไม่แสดงความเห็นต่อประเด็นดังกล่าว

FILE - A Twitter logo hangs outside the company's San Francisco offices on Nov. 1, 2022.
FILE - A Twitter logo hangs outside the company's San Francisco offices on Nov. 1, 2022.

การระงับบัญชีครั้งนี้สะท้อนถึงความโกลาหลในทวิตเตอร์นับตั้งแต่มัสก์เข้ามาเป็นเจ้าของคนใหม่ รวมถึงการไล่ผู้บริหารระดับสูงออกและพนักงานหลายพันคนออกอย่างรวดเร็ว การเปลี่ยนค่าใช้จ่ายเพื่อใช้บริการทวิตเตอร์ บลู และการนำบัญชีทวิตเตอร์ที่ถูกระงับกลับมาใหม่ รวมถึงบัญชีของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

เอลลา เออร์วิน หัวหน้าฝ่ายความปลอดภัยคนใหม่ของทวิตเตอร์ กล่าวกับรอยเตอร์ในเดือนนี้ว่า ขณะนี้ ทวิตเตอร์พึ่งพาระบบอัตโนมัติอย่างมากในการควบคุมเนื้อหา เลิกการทบทวนเนื้อหาโดยคน และจำกัดการแบ่งปันเนื้อหาแทนการนำเนื้อหาออกไปโดยสิ้นเชิง

ในบรรดาผู้สื่อข่าวที่ถูกระงับบัญชีทวิตเตอร์เมื่อวันพฤหัสบดีนี้ มีบัญชี @drewharwell ของดริว ฮาร์เวลล์ ผู้สื่อข่าวของหนังสือพิมพ์เดอะวอชิงตันโพสต์ เขียนในแพลตฟอร์มสื่อสังคมออนไลน์ มาสโตดอน (Mastodon) ว่า เขาเขียนข่าวเกี่ยวกับมัสก์และเผยแพร่ลิงค์ข่าวที่ “เป็นสาธารณะและมีข้อมูลที่ได้มาอย่างถูกต้องตามกฎหมาย”

ทวิตเตอร์ยังระงับบัญชี @joinmastodon ซึ่งเป็นบัญชีทางการของมาสโตดอน ซึ่งเป็นสื่อสังคมออนไลน์ทางเลือกของทวิตเตอร์ โดยทางมาสโตดอนยังไม่ให้ความเห็นต่อประเด็นดังกล่าวโดยทันที

แซลลี บัสบี บรรณาธิการบริหารของเดอะวอชิงตันโพสต์ ระบุว่า การระงับบัญชีของฮาร์เวลล์นั้นแย้งกับคำกล่าวอ้างของมัสก์ว่า เขาต้องการให้ทวิตเตอร์เป็นพื้นที่เพื่อเสรีภาพในการแสดงออก

อย่างไรก็ตาม ฮาร์เวลล์ยังคงใช้ช่องทางสนทนาในห้องคุยทวิตเตอร์ สเปซ ได้ เมื่อช่วงเย็นวันพฤหัสบดี ก่อนที่มัสก์จะเข้าร่วมห้องดังกล่าว และกล่าวกับฮาร์เวลล์ว่า “คุณเผยแพร่ข้อมูลส่วนตัวของผม คุณถูกระงับบัญชี จบเท่านี้แหละ” ขณะที่ฮาร์เวลล์ปฏิเสธว่า เขาไม่ได้เผยแพร่ตำแหน่งของมัสก์ตามเวลาจริง เขาเพียงเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับ @elonjet เท่านั้น

ทั้งนี้ ในวันพุธ ทวิตเตอร์ระบุนโยบายใหม่ว่า ทางบริษัทห้ามเผยแพร่ “ข้อมูลตำแหน่งตามเวลาจริง”

สำหรับบัญชีของผู้สื่อข่าวคนอื่น ๆ ที่ถูกระงับนั้น มีทั้งบัญชี @rmac18 ของไรอัน แม็ค ผู้สื่อข่าวของเดอะนิวยอร์กไทมส์ บัญชี@donie ของโดนี โอซัลลิแวน ผู้สื่อข่าวซีเอ็นเอ็น บัญชี @MattBinder ของแมทท์ ไบน์เดอร์ ผู้สื่อข่าวของเว็บไซต์ข่าว แมชเชเบิล (Mashable) และบัญชี @atrupar ของแอรอน รูพาร์ ผู้สื่อข่าวอิสระด้านนโยบายและการเมืองสหรัฐฯ

นอกจากนี้ สตีฟ เฮอร์แมน หัวหน้าฝ่ายข่าวในประเทศของวีโอเอ ก็อยู่ในกลุ่มผู้สื่อข่าวที่ถูกระงับบัญชีทวิตเตอร์ในวันพฤหัสบดีเช่นกัน และวีโอเอได้สอบถามทางทวิตเตอร์เพื่อขอความเห็นเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวแต่ไม่ได้รับการตอบกลับ

Twitter users on Dec. 15, 2022, were sharing this image of the notice posted on the account of VOA's Steve Herman.
Twitter users on Dec. 15, 2022, were sharing this image of the notice posted on the account of VOA's Steve Herman.

โฆษกของสื่อเดอะ นิวยอร์ก ไทมส์ กล่าวว่า การระงับบัญชีครั้งนี้ “น่ากังขาและน่าเศร้า ทั้งเดอะ นิวยอร์ก ไทมส์ และไรอัน ไม่ได้รับคำอธิบายถึงสาเหตุ (การระงับบัญชี) เราหวังว่าบัญชีของผู้สื่อข่าวทั้งหมดจะถูกนำกลับมา และหวังว่าทวิตเตอร์จะให้คำอธิบายที่น่าพอใจต่อการกระทำครั้งนี้”

ทางด้านซีเอ็นเอ็นระบุว่า ได้ขอคำอธิบายการระงับบัญชีกับทางทวิตเตอร์ และซีเอ็นเอ็นจะประเมินความสัมพันธ์ของคนกับทวิตเตอร์ใหม่ ขึ้นอยู่กับท่าทีของทวิตเตอร์ต่อตน

  • ที่มา: รอยเตอร์และวีโอเอ
XS
SM
MD
LG