ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อิลอน มัสก์ ให้ชาวอเมริกันลงคะแนนเสียงเลือกรีพับลิกัน


FILE PHOTO: Illustration shows Elon Musk photo and Twitter logo
FILE PHOTO: Illustration shows Elon Musk photo and Twitter logo

อภิมหาเศรษฐี อิลอน มัสก์ ที่เพิ่งก้าวขึ้นมาเป็นเจ้าของ ทวิตเตอร์ สื่อสังคมออนไลน์ชั้นนำเมื่อไม่นานมานี้ ออกมาเรียกร้องให้ชาวอเมริกันลงคะแนนในการเลือกตั้งกลางเทอมที่จะมีขึ้นในวันอังคารให้กับผู้ลงสมัครจากพรรครีพับลิกัน จากรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์

หลายคนออกมาวิพากษ์วิจารณ์ว่า การที่อภิมหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของโลกประกาศตนสนับสนุนเสรีภาพการแสดงออกอย่างสุดตัว กลับจะยิ่งทำให้เกิดเหตุการแพร่กระจายข้อมูลบิดเบือนผ่านทวิตเตอร์หนักยิ่งขึ้นไปอีก

แต่ในวันจันทร์ มัสก์ ทวีตข้อความไปยังผู้ติดตามกว่า 110 ล้านคนว่า ตนสนับสนุนพรรครีพับลิกันอย่างเต็มที่ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่มีผู้บริหารของแพลตฟอร์มสื่อสังคมออนไลน์ชั้นนำแสดงตนเลือกพรรคการเมืองพรรคใดพรรคหนึ่งอย่างโจ่งแจ้ง

มัสก์ ทวีตข้อความที่ส่งไปถึง “ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งที่มีจิตอิสระ” โดยระบุว่า “อำนาจที่ถูกแบ่งปันกันนั้นจะจัดการกับส่วนเกินที่เลวร้ายของทั้งสองพรรคได้ ดังนั้น ผมจึงแนะนำให้ลงคะแนนเสียงเลือกสภาคองเกรสให้เป็นของพรรครีพับลิกัน เมื่อพิจารณาแล้วว่า ประธานาธิบดีนั้นมาจากพรรคเดโมแครต” และว่า “ผู้สนับสนุนตัวจริงของพรรคเดโมแครตหรือพรรครีพับลิกันไม่เคยลงคะแนนให้ฝ่ายตรงกันข้าม ดังนั้น ผู้ใช้สิทธิ์อิสระจึงเป็นผู้ที่ตัดสินใจว่า ใครควรเป็นผู้มีอำนาจ”

หลังมีรายงานเรื่องนี้ออกมา ทั้งประธานาธิบดีโจ ไบเดน และพรรคเดโมแครตยังไม่ได้ออกมาให้ความเห็นเกี่ยวกับทวีตของมัสก์

แต่ เจสสิกา กอนซาเลส ซีอีโอร่วมของกลุ่มเคลื่อนไหวประเด็นของสื่อในด้านระบอบประชาธิปไตยที่ชื่อ Free Press กล่าวว่า ความเห็นของมัสก์แสดงให้เห็นว่า เขา “ไม่ได้แสดงตนในฐานะซีอีโอผู้สุขุมพอที่ผู้ลงโฆษณาควรเชื่อใจได้เลย”

ทั้งนี้ มัสก์ เคยทวีตเมื่อเดือนสิงหาคมว่า เขาเชื่อว่า การที่แพลตฟอร์มหนึ่ง “จะได้รับความไว้ใจจากสาธารณะนั้น จะต้องมีความเป็นกลางทางการเมือง ซึ่งหมายความว่า ต้องทำให้ทั้งกลุ่มขวาจัดและกลุ่มซ้ายจัดไม่พอใจอย่างมากพอ ๆ กัน”

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG