ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การประท้วงในตุรกีเริ่มบานปลายหลังตำรวจใช้กำลังปราบปรามผู้ประท้วงบริเวณจตุรัส Taksim


ตำรวจตุรกีกำลังพยายามสลายกลุ่มผู้ประท้วงบริเวณจตุรัส Taksim ใจกลางนครอิสตันบุลซึ่งเป็นศูนย์กลางการชุมนุมต่อต้านรัฐบาลมาอย่างต่อเนื่องหลายวัน ขณะที่นายกฯ Recep Tayyip Erdogan มีกำหนดจะพบเจรจากับผู้ประท้วงในวันพุธนี้

ความรุนแรงครั้งล่าสุดในตุรกีเกิดขึ้นในช่วงเช้าวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น เมื่อตำรวจตุรกีใช้แก้สน้ำตาและหัวฉีดดับเพลิงสลายกลุ่มผู้ประท้วงที่ชุมนุมอยู่บริเวณจตุรัส Taksim ใกล้กับสวนสาธารณะ Gezi Park ศูนย์กลางของการประท้วงต่อต้านรัฐบาลตุรกีซึ่งขยายออกไปทั่วประเทศในช่วง 11 วันที่ผ่านมา ทำให้มีผู้บาดเจ็บมากกว่า 5 พันคน และเสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 3 คน

การประท้วงปะทุขึ้นเมื่อประชาชนจำนวนหนึ่งลุกขึ้นมาต่อต้านแผนปรับปรุงสวนสาธารณะดังกล่าว และลุกลามออกไปเป็นการประท้วงครั้งใหญ่เนื่องจากความไม่พอใจต่อรัฐบาลที่นำโดยนายกฯ Recep Tayyip Erdogan นำไปสู่การปะทะกันระหว่างจนท.ตำรวจกับกลุ่มผู้ประท้วง

มีผู้ประท้วงบางคนกล่าวหาว่าตำรวจตุรกีได้ยิงกระป๋องบรรจุแก้สน้ำตาใส่ผู้ประท้วงโดยตรง ส่วนผู้ประท้วงหลายคนโกรธแค้นที่รัฐบาลใช้กำลังปราบปรามประชาชน ผู้ร่วมประท้วงบางคนบอกว่าครั้งนี้เป็นครั้งแรกในชีวิตที่ตนรู้สึกว่าเผชิญกับอำนาจเผด็จการฟาสซิสต์ตัวจริง ไม่ใช่แค่ที่เคยอ่านแต่ในหนังสือหรือเห็นแต่ในหนัง ส่วนผู้ประท้วงอีกคนหนึ่งบอกว่า หลังจากเห็นตำรวจออกมาทำร้ายประชาชน ตนก็หมดความหวังต่อรัฐบาลชุดนี้ไปเสียแล้ว

จนถึงขณะนี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าการใช้กำลังสลายการชุมนุมครั้งล่าสุดนี้จะส่งผลกระทบต่อกำหนดการของนายกฯ Erdogan ที่จะพบหารือกับผู้ชุมนุมในวันพุธนี้หรือไม่ ก่อนหน้านี้นายกฯ Erdogan ได้กล่าวปราศรัยต่อผู้สนับสนุนตนที่อาคารรัฐสภาตุรกีว่า บรรดาผู้ประท้วงกำลังพยายามทำลายภาพพจน์ของตุรกี และว่าตนจะไม่อดทนหากการประท้วงดังกล่าวลุกลามไปเป็นความรุนแรง

นายกฯ Erdogan กล่าวยืนยันว่าสถาบันการเงินและสื่อมวลชนต่างๆกำลังใช้กลุ่มผู้ประท้วงเหล่านี้เป็นเครื่องมือเพื่อทำลายเศรษฐกิจที่กำลังเติบโตของตุรกี แต่ทางผู้ต่อต้านรัฐบาลต่างออกมาแสดงจุดยืนชัดเจนว่า การประท้วงครั้งนี้คือการแสดงให้เห็นว่ายังมีประชาชนจำนวนมากที่ไม่พอใจต่อการที่รัฐบาลใช้หลักการหรือกฎหมายที่เคร่งครัดตามหลักศาสนาอิสลามในการปกครองตุรกี
XS
SM
MD
LG