ลิ้งค์เชื่อมต่อ

แผ่นดินไหว 7.0 เขย่าตุรกี-กรีซ ตายเจ็บหลายราย


turkey izmir earthquake

เหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.0 กลางทะเลอีเจี้ยน แรงสั่นสะเทือนไปถึงชายฝั่งตุรกีและกรีซ คร่าชีวิตอย่างน้อย 14 ราย และบาดเจ็บกว่า 500 ราย ในจังหวัดอิซเมียร์ (Izmir) ทางตะวันตกของตุรกี เมื่อวันศุกร์

ศูนย์แผ่นดินไหวภาคพื้นยุโรปและเมดิเตอร์เรเนียน รายงานเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.9 ศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ระหว่างเกาะ Samos ของกรีซ กับชายฝั่งตุรกี ก่อนที่ทางสำนักงานสำรวจธรณีวิทยาแห่งชาติสหรัฐฯ หรือ USGS จะยืนยันว่าแผ่นดินไหวมีขนาด 7.0 รวมทั้งมีรายงานอาฟเตอร์ช็อคอีกหลายระลอก

รายงานของรอยเตอร์ อ้างข้อมูลจากหน่วยงานปฏิบัติการฉุกเฉินและภัยพิบัติ หรือ AFAD ของทางตุรกี ที่ระบุว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 12 ราย หนึ่งในนั้นเสียชีวิตเพราะจมน้ำ และมีผู้บาดเจ็บอีก 522 ราย

นายกเทศมนตรีจังหวัดอิซเมียร์ Tunc Soyer เปิดเผยกับรอยเตอร์ว่า ทีมกู้ภัยเร่งดึงร่างของผู้บาดเจ็บราว 70 คนจากซากอาคารที่พังถล่มในจังหวัดอิซเมียร์ หลังอาคารอย่างน้อย 20 แห่งพังถล่มลงมาหลังแผ่นดินไหว และมีรายงานจากทางการตุรกีเพิ่มเติมว่า อาคารใน 6 จังหวัดใกล้เคียง พบรอยร้าวเล็กน้อยจากแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหว

ตุรกีเป็นหนึ่งในประเทศที่มีเหตุแผ่นดินไหวบ่อยครั้งแห่งหนึ่งในโลก โดยเหตุการณ์เลวร้ายที่สุด เกิดขึ้นเมื่อปี 1999 แผ่นดินไหวขนาด 7.6 เขย่าจังหวัดอิซมิท (Izmit) ทางตะวันออกเฉียงใต้ของนครอิสตันบูล ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 17,000 คน

ส่วนที่เกาะซามอสของกรีซ ทางตะวันออกของทะเลอีเจี้ยน ใกล้กับศูนย์กลางแผ่นดินไหว มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 2 ราย เป็นเด็กชายและหญิงที่ถูกตึกถล่มลงมาทับ นอกจากนี้รายงานของสื่อในกรีซ ระบุว่า แผ่นดินไหวรอบนี้ทำให้เกิดคลื่นสูงทำลายอาคารบ้านเรือน มีผู้บาดเจ็บจากแผ่นดินไหวเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล ทางการกรีซสั่งประชาชนอพยพจากพื้นที่เสี่ยงแล้ว

นอกจากนี้ มีรายงานว่า แผ่นดินไหวขนาด 7.0 กลางทะเลอีเจี้ยนเมื่อวันศุกร์ แรงสั่นสะเทือนรับรู้ได้ถึงอังกฤษและบัลแกเรียด้วย

XS
SM
MD
LG