ลิ้งค์เชื่อมต่อ

Thai Headline: สีสันดอกไม้ช่วงฤดูใบไม้ผลิกับโรงปลูกดอกทิวลิปที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่รัฐเวอร์จิเนีย


Thai Headline: สีสันดอกไม้ช่วงฤดูใบไม้ผลิกับโรงปลูกดอกทิวลิปที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่รัฐเวอร์จิเนีย

ช่วงฤดูใบไม้ผลิในอเมริกาถือเป็นฤดูกาลแห่งดอกไม้หลากชนิดที่กำลังเบ่งบานเต็มที่ ไม่เฉพาะดอกไม้ในธรรมชาติเท่านั้น แต่โรงปลูกดอกทิวลิปแห่งหนึ่งที่เมืองสตีเฟ่นส์เบิร์ก (Stevensburg) รัฐเวอร์จิเนีย กำลังเต็มไปด้วยดอกทิวลิปหลากสีที่อยู่ในช่วงเก็บผลผลิตส่งขายทั่วสหรัฐได้มากกว่า 4 ล้าน 5 แสนดอกในทุกๆสัปดาห์

ถ้าลองหลับตานึกภาพแปลงปลูกดอกทิวลิปในเรือนกระจกที่เต็มไปด้วยทิวลิปหลากสีที่อยู่ในช่วงกำลังจะเบ่งบานกว่า 8 ล้านต้นบนเนื้อที่กว่า 4 หมื่นตารางเมตร ก็คงจะพอจินตนาการได้ถึงความความยิ่งใหญ่และสวยงามของโรงปลูกดอกทิวลิป Fresh Tulips USA ที่ได้ชื่อว่าเป็นโรงปลูกทิวลิปใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ในเมืองเมืองสตีเฟ่นส์เบิร์ก (Stevensburg) รัฐเวอร์จิเนีย

Coen Haakman ผู้จัดการโรงงานแห่งนี้ เป็นเกษตรกรชาวดัชท์ที่นำกล้าดอกทิวลิปข้ามน้ำข้ามทะเลจากแหล่งทิวลิปในเนเธอร์แลนด์ มาปลูกเมื่อ 7 ปีก่อน บอกว่า โรงเรือนปลูกดอกทิวลิปแห่งนี้ใช้คนงานกว่า 100 คนสลับกันดูแลเอาใจใส่วันละ เกือบ 24 ชั่วโมง โดยมียอดขายประมาณ 5 ล้านดอกต่อปีมูลค่ารวมกว่า 45 ล้านเหรียญสหรัฐ นอกจากนี้ยังมีศักยภาพที่จะส่งดอกทิวลิปถึงมือลูกค้าทั่วอเมริกาต่อวันได้มากกว่า 4 แสนดอก แต่นวัตรกรรมการปลูกทิวลิปที่นี่มีเคล็ดลับที่ไม่ต้องพึ่งพาการปลูกลงในดินแม้แต่น้อย

ผู้จัดการ Fresh Tulips USA บอกว่าโรงปลูกเรือนกระจกแห่งนี้ใช้วิธีการปลูกแบบ Hydroponically หรือการให้ระบบรากดูดซึมน้ำโดยตรง โดยไม่จำเป็นต้องปลูกลงในดิน รวมทั้งไม่ต้องพึ่งสารเคมี หรือ ยาฆ่าแมลง เพราะเขาบอกว่าทิวลิปซึ่งเป็นพืชประเภทเดียวกับหัวหอมหรือกระเทียมนั้นมีสารอาหารมากพอที่สามารถเจริญเติบโตด้วยตัวเองเพียงแค่บำรุงด้วยน้ำและปุ๋ยบางชนิดก็เพียงพอแล้วที่จะทำให้ดอกไม้ทิวลิปเติบโตได้เต็มที่

โรงปลูกทิวลิปขนาดใหญ่แห่งนี้ยังใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยด้วยระบบอัตโนมัติที่สามารถกำหนดควบคุมสภาพแสง และการควบคุมอุณหภูมิภายในโรงเรือนกระจกเพื่อช่วยให้ดอกทิวลิปโตได้เต็มที่ตามต้องการ นอกจากนี้ยังรวมไปถึงระบบการให้น้ำที่จะทำให้ดอกทิวลิปค่อยๆบานอย่างช้าๆ เพื่อให้มีเวลาพอที่จะตัดดอก และส่งขาย โดยเฉพาะในช่วงเดือนพฤษภาคมของทุกปีที่ดอกทิวลิปจำนวนมหาศาลจะกลายของขวัญในนามตัวแทนแห่งความรักที่ลูกกตัญญูนิยมส่งในเทศกาลวันแม่ของอเมริกา และโรงปลูกทิวลิปแห่งนี้ต้องใช้เวลามากกว่า 1 ปีเพื่อจัดเตรียมดอกทิวลิปให้บานในเวลาเดียวกันตามความต้องการของตลาด

คุณ Haakman บอกว่า หากไม่เตรียมทิวลิปไว้ล่วงหน้าก่อน 1 ปีก็อาจจะไม่มีผลผลิตดอกทิวลิปจัดส่งไปถึงคุณแม่ตามยอดสั่งซื้อของลูกๆที่มีประมาณ 5-6 ล้านดอก ในช่วงเวลาเดียวกัน

ฤดูกาลแห่งดอกไม้บานในช่วงฤดูใบไม้ผลิที่อเมริกาจึงถือเป็นฤดูกาลแห่งความรักที่จะมียอดสั่งดอกทิวลิปสีสดใสเป็นตัวแทนแห่งความรักส่งไปถึงใครต่อใครได้นับล้านๆดอก โดยมี Fresh Tulips USA โรงปลูกทิวลิปขนาดใหญ่แห่งนี้อยู่เบื้องหลังความสุขของชาวอเมริกัน

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG