ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ทรัมป์' เตือน 'คิม' อย่าทำตัวเป็นศัตรู! หลังเปียงยางเพิ่งทดสอบจรวดรอบใหม่


FILE - President Donald Trump speaks to reporters outside the White House, in Washington, Nov. 9, 2019.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ทวีตเตือนเกาหลีเหนือในวันอาทิตย์ว่าไม่ควรทำตัวเป็นศัตรูกับสหรัฐฯ หลังจากที่เกาหลีเหนือเพิ่งประกาศว่าได้ทำการทดสอบครั้งสำคัญ ที่ฐานยิงจรวดส่งดาวเทียม

ปธน.ทรัมป์ ทวีตว่า "ผู้นำเกาหลีเหนือคิม จอง อึน เป็นคนฉลาดเกินกว่าที่จะทำตัวเป็นศัตรูกับสหรัฐฯ และยังทราบดีว่าจะสูญเสียมากแค่ไหนถ้าทำเช่นนั้น"

ผู้นำสหรัฐฯ ระบุด้วยว่า "ผู้นำคิมได้ลงนามในข้อตกลงปลดอาวุธนิวเคลียร์กับตนแล้วที่สิงคโปร์ และผู้นำคิมไม่ต้องการทำลายความสัมพันธ์ที่พิเศษกับประธานาธิบดีสหรัฐฯ หรือแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีในปีหน้า"

ทวีตของผู้นำสหรัฐฯ มีขึ้นหลังจากสื่อของทางการเกาหลีเหนือรายงานความสำเร็จในการทดสอบที่ฐานยิงจรวดส่งดาวเทียมที่สถานีตงชาง-รี ทางภาคเหนือของเกาหลีเหนือติดกับชายแดนจีน โดยบอกว่าความสำเร็จครั้งนี้จะส่งผลถึงจุดยืนทางยุทธศาสตร์ของเกาหลีเหนือในอนาคตอันใกล้ แต่มิได้ระบุว่าการทดสอบนั้นคืออะไร

การทดสอบครั้งนี้มีขึ้นในขณะที่เกาหลีเหนือเตือนสหรัฐฯ เรื่องการปรับเปลี่ยนท่าทีในการเจรจาด้านนิวเคลียร์ ซึ่งมีกำหนดเส้นตายภายในเดือนนี้

ปีนี้เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธพิสัยใกล้และพิสัยกลางมาแล้ว 13 ครั้ง ซึ่งผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าการทดสอบแต่ละครั้งนั้นเป็นการพัฒนาเทคโนโลยีจรวดนำวิถีของเปียงยาง

เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป หรือ ICBM และทดสอบหัวรบนิวเคลียร์ครั้งสุดท้ายเมื่อ 2 ปีก่อน และเมื่อปีที่แล้ว ผู้นำคิมประกาศระงับการทดสอบ ICBM และนิวเคลียร์ เนื่องจากไม่จำเป็นอีกต่อไป

แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้ เจ้าหน้าที่ของเปียงยางเตือนว่า คำสั่งระงับการทดสอบดังกล่าวเป็นความสมัครใจของเกาหลีเหนือเอง ซึ่งสามารถยกเลิกเมื่อไรก็ได้

XS
SM
MD
LG