ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ทรัมป์' เผยสหรัฐฯ อาจเปลี่ยนใจให้เงินสนับสนุนอนามัยโลกเท่ากับจีน


President Donald Trump speaks in the Oval Office of the White House, Friday, May 15, 2020, in Washington. (AP Photo/Alex Brandon)
President Donald Trump speaks in the Oval Office of the White House, Friday, May 15, 2020, in Washington. (AP Photo/Alex Brandon)

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ทวีตตอบผู้ประกาศข่าวของ Fox Business Network ว่า สหรัฐฯ กำลังพิจารณาที่จะกลับไปให้เงินสนับสนุนองค์การอนามัยโลก หรือ WHO อีกครั้ง หลังจากที่ประกาศตัดเงินบริจาคที่ให้กับ WHO เมื่อเดือนที่แล้ว

ผู้นำสหรัฐฯ ทวีตในวันเสาร์ว่า กำลังพิจารณาข้อเสนอที่จะให้เงินสนับสนุนแก่ WHO ในระดับเดียวกับที่จีนให้ ซึ่งหมายความว่าสหรัฐฯ จะลดงบประมาณในส่วนนี้ลงราว 90% จากระดับเดิมที่เคยให้กับอนามัยโลกมานานหลายปี อย่างไรก็ตาม ปธน.ทรัมป์ ยืนยันว่ายังไม่มีการตัดสินใจชัดเจนในเรื่องนี้ และเงินสนับสนุนที่ให้กับ WHO ยังคงถูกระงับเอาไว้

เมื่อเดือนเมษายน ปธน.ทรัมป์ กล่าวหาว่า องค์การอนามัยโลกมีทัศนคติเอนเอียงไปทางจีน และล้มเหลวในการรับมือการระบาดของโควิด-19 พร้อมประกาศระงับการให้เงินบริจาคแก่ WHO ก่อให้เกิดเสียงตำหนิวิจารณ์ทั้งจากบรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขและสมาชิกพรรคเดโมแครตว่าเป็นการบั่นทอนความสามารถของ WHO ในการรับมือกับสถานการณ์การระบาดของโควิด-19

ตามข้อมูล สหรัฐฯ ให้เงินแก่ WHO ราว 450 ล้านดอลลาร์ต่อปี ขณะที่จีนเพิ่มเงินสนับสนุนแก่ WHO เป็น 50 ล้านดอลลาร์ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

XS
SM
MD
LG