ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ทรัมป์' เตรียมหารือผู้นำหลายประเทศระหว่างประชุมสมัชชาใหญ่ยูเอ็น


เป็นที่น่าสังเกตว่าผู้นำสหรัฐฯ ค่อนข้างเก็บตัวเงียบผิดปกติ ก่อนหน้าการประชุมของยูเอ็นดังกล่าว

บัญชีทวิตเตอร์ของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ค่อนข้างเงียบผิดปกติในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ก่อนหน้าที่จะมีการประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ หรือ UNGA ที่นครนิวยอร์ก ในสัปดาห์นี้

แม้ว่าเมื่อวันศุกร์ ปธน.ทรัมป์ เพิ่งระดมทวีตเกี่ยวกับกรณีการแทรกแซงการเลือกตั้งของรัสเซีย และความอื้อฉาวเรื่องการแต่งตั้งคณะตุลาการศาลสูงคนใหม่อย่างเผ็ดร้อนก็ตาม

ในสัปดาห์นี้ ปธน.ทรัมป์ มีกำหนดหารือแบบทวิภาคีกับนายกฯ ญี่ปุ่น ชินโซ่ อาเบะ ในประเด็นเรื่องการค้า และเกาหลีเหนือ รวมทั้งจะหารือกับผู้นำของอังกฤษ โคลอมเบีย อียิปต์ ฝรั่งเศส และอิสราเอลด้วย

ปธน.ทรัมป์ ยังมีกำหนดจะขึ้นกล่าวปราศรัยต่อเวทีการประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ ในวันอังคาร รวมทั้งประชุมร่วมกับสมาชิกถาวรคณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติในวันพุธ

คาดว่าสหรัฐฯ ในฐานะประธานคณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติในปีนี้ จะหยิบยกประเด็นเรื่องอิหร่านขึ้นมาหารือเป็นประเด็นหลัก หลังจากที่สหรัฐฯ ได้ถอนตัวออกจากข้อตกลงด้านนิวเคลียร์ที่ทำไว้กับอิหร่าน และเริ่มกลับมาใช้มาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจต่อรัฐบาลกรุงเตหะรานอีกครั้ง

ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่าน ยิ่งรุนแรงขึ้นเมื่อเกิดเหตุการณ์ยิงกราดระหว่างการเดินพาเหรดของทหารอิหร่านเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ที่เมืองอาห์วาซ ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 25 ราย ซึ่งประธานาธิบดีอิหร่าน ฮัสซาน รูฮานี กล่าวหาว่าเป็นฝีมือของอเมริกาและประเทศอาหรับแถบอ่าวเปอร์เซีย พร้อมสัญญาว่าจะแก้แค้น

โดยประธานาธิบดีรูฮานี จะเดินทางมาร่วมประชุม UNGA ที่นิวยอร์ก ในสัปดาห์นี้ด้วย

และในขณะที่การประชุมใหญ่บนเวทีโลกกำลังจะเกิดขึ้น ดูเหมือน ปธน.ทรัมป์ ก็มีปัญหาการเมืองภายในที่รุมเร้าเช่นกัน เมื่อคณะกรรมาธิการของวุฒิสภาสหรัฐฯ มีกำหนดจะฟังคำให้การของศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยา คริสทีน เบลซีย์ ฟอร์ด ผู้กล่าวหาผู้พิพากษา เบรทท์ คาวานอห์ ที่ ปธน.ทรัมป์ เสนอชื่อให้เป็นหนึ่งในคณะตุลาการศาลสูงคนใหม่ ว่าละเมิดทางเพศต่อเธอในตอนที่ทั้งคู่ยังเป็นนักเรียนมัธยมปลาย

แถงการณ์ของทนายความของศาสตราจารย์ฟอร์ด ในวันอาทิตย์ ระบุว่า เธอจะขึ้นให้การตามกำหนดการที่ระบุไว้ในวันพฤหัสบดีนี้ แม้จะถูกข่มขู่คุกคามทั้งต่อตัวเธอเองและครอบครัวในช่วงที่ผ่านมา

ขณะเดียวกัน คาดว่าประธานาธิบดีทรัมป์ อาจกำลังพิจารณาว่าจะปลดรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงยุติธรรม ร้อด โรเซนสไตน์ หรือไม่ หลังจากที่มีรายงานหลายชิ้นเปิดเผยว่า รมต.โรเซนสไตน์ ซึ่งเป็นผู้ดูแลกระบวนการสืบสวนกรณีการแทรกแซงของรัสเซียในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อปี ค.ศ.2016 เป็นผู้แนะให้มีการลอบบันทึกบทสนทนาของประธานาธิบดีทรัมป์ และยังพูดถึงการถอดถอนผู้นำสหรัฐฯ ตามบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญสหรัฐฯ บทที่ 25 ด้วย ซึ่งนายโรเซนสไตน์ได้ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาเหล่านี้แล้ว

(ผู้สื่อข่าว Steve Herman รายงานจากนครนิวยอร์ก / ทรงพจน์ สุภาผล เรียบเรียง)

XS
SM
MD
LG