ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สื่ออเมริกันเผย 'ทรัมป์' ขอทูตสหรัฐฯ ประจำอังกฤษ ล็อบบี้จัดแข่งกอล์ฟ 'บริติชโอเพ่น' ที่สนามตัวเอง


An exterior view of the hotel at the Trump Turnberry golf resort in Turnberry, Scotland, Britain, June 13, 2016.

หนังสือพิมพ์ นิวยอร์กไทม์ส (New York Times) รายงานเมื่อวันอังคารว่า เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำอังกฤษ โรเบิร์ต จอห์นสัน ได้กล่าวกับเพื่อร่วมงานเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ปี ค.ศ.2018 ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ขอให้ตนพูดกับรัฐบาลอังกฤษถึงความเป็นไปได้ในการจัดการแข่งขันกอล์ฟรายการใหญ่ที่สุดรายการหนึ่ง คือ บริติช โอเพ่น ในสนามที่ทรัมป์เป็นเจ้าของ

นิวยอร์กไทม์ส รายงานโดยอ้างอิงแหล่งข่าวสามรายที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ โดยระบุว่า ทูตจอห์นสันได้นำเรื่องนี้ไปหารือกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสก็อตแลนด์ เดวิด มันเดลล์ เพื่อให้มีการจัดการแข่งขันกอล์ฟบริติช โอเพ่น ที่สนาม ทรัมป์ เทิร์นเบอร์รี (Trump Turnberry) ในสก็อตแลนด์

อย่างไรก็ตาม รมต.มันเดลล์ กล่าวกับนิวยอร์กไทม์สว่า เป็นเรื่องไม่เหมาะสมสำหรับตนที่จะนำบทสนทนากับทูตจอห์นสันมาเปิดเผย ขณะที่ตัวทูตจอห์นสัน รวมทั้งทำเนียบขาวและกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นต่อเรื่องนี้

บริติช โอเพ่น ถือเป็นการแข่งขันกอล์ฟประจำปีรายการใหญ่ที่สุด 1 ใน 4 รายการของโลก และเป็นรายการเดียวที่จัดแข่งในสหราชาอาณาจักร โดยอีก 3 รายการ คือ เดอะ มาสเตอร์ส, ยูเอส โอเพ่น และ พีจีเอ แชมเปียนชิพ ล้วนแข่งกันในสหรัฐฯ ทั้งหมด

โดยตามปกติแล้ว องค์กรเอกชนจะเป็นผู้คัดเลือกสนามกอล์ฟที่จะทำการแข่งขันบริติช โอเพ่น เป็นเวลาล่วงหน้าหลายปี

XS
SM
MD
LG