ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ทรัมป์' ทวีตโจมตีเดโมแครตกรณีสืบสวนถอดถอนประธานาธิบดี


FILE - President Donald Trump speaks as he meets with sheriffs from across the country on the South Lawn of the White House in Washington, Sept. 26, 2019.

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ยังคงโจมตีสมาชิกพรรคเดโมแครตอย่างต่อเนื่อง จากกรณีที่พรรคเดโมแครตกำลังเตรียมการที่จะรับฟังข้อมูลจาก whistleblower หรือผู้นำข้อมูลต้องสงสัยมาเปิดเผย เพื่อยื่นข้อร้องเรียนที่นำไปสู่การไต่สวนในกระบวนการขอถอดถอนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

ปธน.ทรัมป์ ทวีตข้อความหลายชิ้นในวันจันทร์ โจมตีพรรคเดโมแครต โดยมุ่งเป้าไปที่ประธานคณะกรรมาธิการข่าวกรองของสภาผู้แทนสหรัฐฯ อดัม ชิฟฟ์ (Adam Schiff) ว่าสร้างคำแถลงปลอมขึ้นมาอย่างผิดกฎหมาย เพื่อกล่าวหาประธานาธิบดีต่อหน้ารัฐสภาและประชาชนอเมริกัน ควรถูกจับกุมหรือขายชาติ?

ปธน.ทรัมป์ ยังทวีตความเห็นของบาทหลวงผู้หนึ่งที่เตือนว่า อาจเกิด "สงครามกลางเมือง" หาก ปธน.ทรัมป์ ถูกถอดถอน

ผู้ออกมาเปิดโปง หรือ whistleblower กล่าวหาประธานาธิบดีทรัมป์ว่า โทรศัพท์หาประธานาธิบดียูเครน โวโลดีเมียร์ เซเลนสเกีย เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม เพื่อขอให้ผู้นำยูเครนช่วยหาข้อมูลที่ให้ร้ายต่ออดีตรองประธานาธิบดี โจ ไบเดน และลูกชาย นายฮันเตอร์ ไบเดน โดยหวังว่าจะสามารถสกัดความพยายามของโจ ไบเดน ที่จะเป็นตัวแทนเดโมเเครตชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในการเลือกตั้งปีหน้า

ทำเนียบขาวได้นำบทถอดความแบบคร่าวๆ ของการพูดคุยทางโทรศัพท์ ออกมาเปิดเผย และยืนยันว่าผู้นำสหรัฐฯ ไม่ได้ทำอะไรผิด

โดย ปธน.ทรัมป์ เรียกความพยายามของเดโมเเครตในการยื่นเรื่องขอถอดถอนตนว่าเป็น “แผนลวงโลกที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์การเมืองอเมริกัน”

แต่คำร้องเรียนของ whistleblower รายนี้ระบุว่า ทำเนียบขาวพยายามปิดกั้นข้อมูลจากประชาชน ซึ่งรวมถึงการลบบทถอดความจากบทสนทนาทางโทรศัพท์ ออกจากระบบคอมพิวเตอร์ที่ไม่ใช่สำหรับข้อมูลอ่อนไหว และนำไปใส่ในอีกระบบหนึ่งสำหรับข้อมูลลับ

ด้านทนายความของ whistleblower ได้ออกมาเน้นย้ำถึงความสำคัญของการปกปิดตัวตนของบุคคลผู้นี้ ในขณะที่ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวว่าตนมีสิทธิที่จะได้พบกับผู้กล่าวหาตน

เมื่อวันอาทิตย์ ส.ส.อดัม ชิฟฟ์ กล่าวกับช่อง ABC ของสหรัฐฯ ว่าสามารถหาข้อตกลงได้แล้วกับ whistleblower ในการที่จะรับฟังข้อมูลจากบุคคลดังกล่าว และบอกด้วยว่า คณะกรรมาธิการของเขาจะใช้ความระมัดระวังอย่างสูงสุดในการดำเนินการรับฟังข้อมูลจาก whistleblower และจะปกปิดตัวตนของเขาอย่างดีที่สุด

XS
SM
MD
LG