ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เดโมแครตเตรียมนำ ‘ผู้เปิดโปงข้อมูลต้องสงสัย’ ให้การกับกรรมธิการข่าวกรองขอถอดถอน ‘ทรัมป์’


hearings
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:03:15 0:00

ประธานคณะกรรมาธิการข่าวกรองของสภาผู้แทนสหรัฐฯ อดัม ชิฟฟ์ (Adam Schiff) แห่งพรรคเดโมเเครต กล่าวว่าสามารถหาข้อตกลงได้กับ ผู้นำข้อมูลต้องสงสัยมเปิดเผย หรือ whistleblower ในการที่จะรับฟังข้อมูลจากบุคคลดังกล่าว ซึ่งยื่นข้อร้องเรียนที่นำไปสู่การไต่สวนในกระบวนการขอถอดถอนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

อดัม ชิฟฟ์ บอกกับช่อง ABC ของสหรัฐฯ วันอาทิตย์ว่าคณะกรรมาธิการของเขาจะใช้ความระมัดระวังอย่างสูงสุดในการดำเนินการรับฟังข้อมูลจาก whistleblower โดยจะปกปิดตัวตนของเขา

ผู้ออกมาเปิดโปงครั้งนี้ กล่าวหาประธานาธิบดี ทรัมป์ว่า โทรศัพท์หาประธานาธิบดียูเครน เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม เพื่อขอให้ผู้นำยูเครนช่วยหาข้อมูลที่ให้ร้ายต่ออดีตรองประธานาธิบดี โจ ไบเดน และลูกชาย นายฮันเตอร์ ไบเดน โดยหวังว่าจะสามารถสกัดความพยายามของโจ ไบเดนที่จะเป็นตัวแทนเดโมเเครตชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในการเลือกตั้งปีหน้า

ประธานาธิบดีทรัมป์ ได้นำบทถอดความแบบคร่าวๆ ของการพูดคุยทางโทรศัพท์ ออกมาเปิดเผย และยืนยันว่าเขาไม่ได้ทำอะไรผิด

เขาเรียกความพยายามของเดโมเเครตในการยื่นเรื่องขอถอดถอนตนว่าเป็น “แผนลวงโลกที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์การเมืองอเมริกัน”

เมื่อครั้งที่นายไบเดน ดำรงตำแหน่งรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ เขาและผู้นำโลกตะวันตกรายอื่นกดดันให้ยูเครนปลดอัยการสูงสุดของประเทศ เพราะเห็นว่าไม่เเข็งขันในการปราบคอร์รัปชั่นเพียงพอ

ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวว่าโจ ไบเดนทำเช่นนั้นเพราะต้องการปกป้องลูกชายของตน ซึ่งเป็นผู้บริหารบริษัทแห่งหนึ่งในยูเครน แต่ข้อกล่าวหาของทรัมป์ถูกปัดตกไป

คำร้องเรียนของ whistleblower รายนี้ระบุว่าทำเนียบขาวพยายามปิดกั้นข้อมูลจากประชาชน ซึ่งรวมถึงการลบบทถอดความจากบทสนทนาทางโทรศัพท์ ออกจากระบบคอมพิวเตอร์ที่ไม่ใช่สำหรับ
ข้อมูลอ่อนไหว และนำไปใส่ในอีกระบบหนึ่งสำหรับข้อมูลลับ

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวกล่าวว่า ผู้เปิดโปง คนนี้ไม่ใช่ผู้ที่รับรู้ข้อมูลโดยตรงที่จะสามารถนำมากล่าวหาประธานาธิบดีทรัมป์ได้


XS
SM
MD
LG