ลิ้งค์เชื่อมต่อ

หมัดต่อหมัด! เมื่อ 'ทรัมป์' วิจารณ์ 'ธันเบิร์ก' หลังไทม์ประกาศชื่อเธอเป็นบุคคลแห่งปี


Swedish environmental activist Greta Thunberg

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ทวีตวิจารณ์นักรณรงค์หญิงชาวสวีเดน เกรต้า ธันเบิร์ก ผู้ที่เพิ่งได้รับการคัดเลือกจากนิตยสารไทม์ ให้เป็น "บุคคลแห่งปี 2019" เมื่อวันพุธที่ผ่านมา

ผู้นำสหรัฐฯ ระบุในทวีตในวันพฤหัสบดีว่า "น่าตลกสิ้นดี เกรต้าจำเป็นต้องจัดการกับปัญหาการควบคุมอารมณ์ของเธอเสียก่อน"

และว่า "เกรต้าควรไปดูหนังเก่า ๆ ดี ๆ สักเรื่องกับเพื่อน ให้ใจเย็น ๆ"

โดยประธานาธิบดีทรัมป์นั้นมีชื่ออยู่ในผู้ที่ได้รับการพิจารณาให้เป็น "บุคคลแห่งปี" ของไทม์ด้วย ก่อนที่ธันเบิร์กจะได้รับเลือกให้เป็นเจ้าของตำแหน่งนี้

Greta Thumberg's Tweet
Greta Thumberg's Tweet


อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนวัยรุ่นหญิงวัย 16 ปีชาวสวีเดนผู้นี้จะไม่ปล่อยให้ทวีตของผู้นำสหรัฐฯ ผ่านตาไปง่าย ๆ เมื่อเธอเปลี่ยนคำอธิบายตัวเธอในบัญชีทวิตเตอร์เสียใหม่ว่า

"เป็นเด็กวัยรุ่นที่กำลังพยายามจัดการกับปัญหาการควบคุมอารมณ์ของตนเอง และตอนนี้กำลังทำใจสบาย ๆ ด้วยการดูหนังเก่า ๆ ดี ๆ สักเรื่องกับเพื่อน"

นิตยสารไทม์ แถลงเมื่อวันพุธว่า เกรตา ธันเบิร์ก ประสบความสำเร็จในการเปลี่ยนแปลงทัศนคติของผู้คนทั่วโลก และเปลี่ยนความหวาดกลัวของผู้คนนับล้านให้กลายเป็นการเคลื่อนไหวเพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงอย่างเร่งด่วน

เกรตา ธันเบิร์ก สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้คนทั่วโลก ด้วยการเริ่มประท้วงหน้าอาคารรัฐสภาสวีเดนร่วมกับเพื่อนนักเรียน เมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว ต่อมาเธอและเพื่อนนักเรียนได้ประท้วงด้วยการหยุดเรียนอย่างต่อเนื่องทุกวันศุกร์ เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลหันมาสนใจกับปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลกมากขึ้น ภายใต้การรณรงค์ที่เรียกว่า Fridays For The Future และกลายเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดการเดินขบวนในลักษณะเดียวกันทั่วโลก

A Time cover features Swedish teen climate activist Greta Thunberg, named the magazine's Person of the Year for 2019 in this undated handout.
A Time cover features Swedish teen climate activist Greta Thunberg, named the magazine's Person of the Year for 2019 in this undated handout.


และช่วงเวลาที่น่าจดจำของเธอ เกิดขึ้นระหว่างการขึ้นกล่าวตำหนิผู้นำโลกในการประชุมว่าด้วยการดำเนินการด้านสภาพภูมิอากาศ ที่สำนักงานใหญ่สหประชาชาติ ณ นครนิวยอร์ก ในความตอนหนึ่งระบุว่า ​"ดิฉันไม่สมควรอยู่ที่นี่ ฉันควรจะอยู่ในห้องเรียนที่อยู่อีกฝั่งหนึ่งของมหาสมุทร แต่พวกคุณกลับโยนความหวังมาให้กับพวกเราคนรุ่นใหม่ กล้าดียังไง!"

เกรตา ธันเบิร์ก กลายเป็นบุคคลอายุน้อยที่สุดในโลกที่ได้รับการยกย่องให้เป็นบุคคลแห่งปี จากนิตยสารไทม์ และในปีนี้มีผู้ที่อยู่ในการพิจารณามากมาย รวมทั้ง ผู้ประท้วงฮ่องกง ส.ส. แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ รวมทั้งประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

ก่อนหน้านี้ เกรตา ธันเบิร์ก ได้รับการเสนอชื่อเข้ารับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพในปี 2019 ด้วย

XS
SM
MD
LG