ลิ้งค์เชื่อมต่อ

"ทรัมป์" ขู่ถอนสหรัฐฯ จากองค์การการค้าโลก


U.S. President Donald Trump answers questions from the news media during an event at which he announced a grant for a drug-free communities support program in the Roosevelt Room of the White House in Washington, Aug. 29, 2018.

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวบลูมเบิร์กในวันพฤหัสบดี ระบุว่าจะถอนสหรัฐฯ ออกจากองค์การการค้าโลก หรือ WTO หากองค์กรแห่งนี้ไม่มีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างการทำงาน

คำขู่นี้ถือเป็นการวิจารณ์ครั้งล่่สุดที่ผู้นำสหรัฐฯ มีต่อ WTO ซึ่งผู้เชี่ยวชาญบอกว่าอาจไม่เป็นผลดีต่อองค์กรผู้ควบคุมดูแลระบบการค้าโลกแห่งนี้ ที่มีสหรัฐฯ เป็นผู้ร่วมก่อตั้ง

ที่ผ่านมา ทรัมป์มักวิจารณ์ว่าสหรัฐฯ ได้รับการปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรมทางด้านการค้า และกล่าวหา WTO ว่าเป็นผู้ทำให้เกิดเรื่องเช่นนี้ขึ้น

เมื่อวันจันทร์ รัฐบาลสหรัฐฯ กล่าวต่อองค์การการค้าโลกว่า สหรัฐฯ จะใช้สิทธิยับยั้งการต่ออายุของหนึ่งในคณะผู้พิพากษาของ WTO ในเดือนหน้า ซึ่งก่อให้เกิดความกังวลต่อการทำงานของ WTO ในฐานะผู้ควบคุมกฎเกณฑ์การค้าระหว่างประเทศ

ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ มักวิจารณ์ WTO อยู่เสมอว่าเป็นหายนะของการค้าโลก และว่าสหรัฐฯ มักจะแพ้คดีความต่อประเทศอื่นอยู่เป็นประจำ เนื่องจากประเทศเหล่านั้นส่งคนไปนั่งในคณะตุลาการของ WTO มากกว่า

แม้ว่าในความเป็นจริงแล้ว บรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านการค้าต่างระบุว่า สหรัฐฯ มีอัตราส่วนการชนะคดีความใน WTO มากกว่าหรือพอๆ กับประเทศสมาชิกอื่นๆ ก็ตาม

ตามปกติ WTO มีคณะตุลาการที่ทำหน้าที่ตัดสินคดีความระหว่างประเทศสมาชิกต่างๆ ทั้งหมด 7 คน แต่ปัจจุบันเหลือผู้พิพากษาอยู่เพียง 4 คนที่ทำหน้าที่นี้ ซึ่งหากสหรัฐฯ ไม่ยินยอมให้มีการต่ออายุหนึ่งในผู้พิพากษาที่จะหมดวาระในเดือนกันยายน จะทำให้เหลือคณะตุลาการเพียง 3 คน ซึ่งถือเป็นจำนวนที่น้อยที่สุดเท่าที่เคยมีมา

XS
SM
MD
LG