ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ศาลอุทธรณ์กลางสหรัฐฯ ปฏิเสธคำร้องจากปธน.ทรัมป์ ที่ต้องการสกัดการเข้าถึงข้อมูลการเสียภาษี


SEPTEMBER 28th 2020: According to a report in The New York Times, Donald Trump paid $750 in federal income tax in both 2016 and 2017. - File Photo by: zz/KGC-375/STAR MAX/IPx 2019 6/5/19 President of The United States Donald Trump joined dignitaries…
Business News
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:26 0:00


ศาลอุทธรณ์กลางของสหรัฐฯ ปฏิเสธคำร้องขอจากประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ที่ต้องการคำสั่งศาลไปห้ามอัยการเขตแมนฮัตตัน ในนครนิวยอร์กซิตี้ ไม่ให้เข้าตรวจสอบข้อมูลการชำระและการรับเงินภาษีคืนย้อนหลังเป็นเวลา 8 ปี เพื่อใช้ประกอบการสอนสวนคดีอาญาที่เกี่ยวข้องกับตัวผู้นำสหรัฐฯ และธุรกิจต่างๆ

สำนักข่าว รอยเตอร์ส รายงานว่า ผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์เขต 2 ของสหรัฐฯ ที่แมนฮัตตัน มีมติ 3 ต่อ 0 ในวันพุธตามเวลาท้องถิ่น ปัดตกคำกล่าวหาของปธน.ทรัมป์ว่า หมายศาลจากคณะลูกขุนใหญ่ที่ออกโดย ไซรัส แวนซ์ อัยการเขตแมนฮัตตัน มีเนื้อหาครอบคลุมกว้างเกินไป หรือมีจุดประสงค์เพื่อก่อกวนตัวผู้นำประเทศ

ทั้งนี้ เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ศาลเคยปฏิเสธข้อโต้แย้งของผู้นำสหรัฐฯ ว่าตนมีเอกสิทธิ์คุ้มครองสำหรับการสืบสวนทางอาญา ในฐานะที่ยังปฏิบัติหน้าที่ในทำเนียบขาว แต่แนะนำว่า ปธน.สหรัฐฯ สามารถแย้งหมายศาลขอข้อมูลภาษีทั้งที่เป็นส่วนตัวและของธุรกิจ ที่ส่งไปยังบริษัทบัญชี มาซาร์ส ที่ให้บริการอยู่ได้

เมื่อวันที่ 28 กันยายนที่ผ่านมา หนังสือพิมพ์ เดอะ นิวยอร์ก ไทมส์ รายงานว่า ปธน.ทรัมป์ชำระภาษีรายได้ให้รัฐบาลกลางในปี ค.ศ. 2016 และปี ค.ศ. 2017 ปีละเพียง 750 ดอลลาร์ โดยไม่เคยเสียภาษีเลยเป็นเวลาอย่างน้อย 10 ปีก่อนหน้านั้น โดยต่อมา ปธน.ทรัมป์ ออกมาตอบโต้รายงานชิ้นนี้ และทวีตข้อความว่า ตนเสียภาษีเป็นเงินหลายล้านดอลลาร์มาตลอด แม้ว่าจะไม่เคยเปิดเผยรายงานการชำระภาษีและการรับเงินภาษีคืนต่อสาธารณะเลย

XS
SM
MD
LG