ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ทรัมป์' ยื่นฟ้องคณะกรรมาธิการสภาล่างและรัฐนิวยอร์ก-ยื้อปกปิดข้อมูลภาษี


please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:06:09 0:00

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ยังคงพยายามปกป้องรายงานการจ่ายภาษีของตนอย่างแข็งขันเพื่อไม่ให้ตกอยู่ในมือของพรรคเดโมแครต

ล่าสุด ผู้นำสหรัฐฯ เปิดศึกทางกฎหมายด้วยการยื่นฟ้องคณะกรรมาธิการพิจารณาวิธีการจัดหารายได้ของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ และเจ้าหน้าที่รัฐนิวยอร์ก ที่ไม่ยอมส่งแบบฟอร์มเรียกคืนภาษีประจำปีของตนให้กับคณะกรรมาธิการของวุฒิสภาสหรัฐฯ

การยื่นฟ้องครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อสกัดกั้นกฎหมายฉบับใหม่ของรัฐนิวยอร์กที่อนุญาตให้คณะกรรมาธิการพิจารณาวิธีการจัดหารายได้ของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ซึ่งนำโดยพรรคเดโมแครต สามารถตรวจสอบรายงานภาษีของประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้

รายงานการเรียกคืนภาษีของประธานาธิบดีทรัมป์ กลายเป็นชนวนของการโต้แย้งทางกฎหมายนับตั้งแต่ช่วงที่ทรัมป์ลงเลือกตั้งประธานาธิบดีจนถึงขณะนี้ โดยที่ผู้นำสหรัฐฯ ไม่ยินยอมที่จะเปิดเผยข้อมูลทางภาษีของตนให้สาธารณชนทราบ

และเมื่อเดือนพฤษภาคม รัฐสภาของรัฐนิวยอร์กผ่านร่างกฎหมายที่อนุญาตให้คณะกรรมาธิการของรัฐสภาสหรัฐฯ สามารถตรวจสอบแบบฟอร์มการเสียภาษีของเจ้าหน้าที่รัฐบาลทุกคนทั้งที่ได้รับเลือกตั้งและแต่งตั้ง ที่จ่ายภาษีให้กับรัฐนิวยอร์ก ทั้งที่จ่ายในนามส่วนตัวและของบริษัทที่เจ้าหน้าที่ผู้นั้นถือหุ้นหรือเป็นเจ้าของอยู่

ประธานาธิบดีทรัมป์มีชื่ออาศัยอยู่ในรัฐนิวยอร์ก และมีบริษัทในเครือหลายแห่งที่อยู่ในรัฐนี้ ซึ่งเชื่อว่าข้อมูลที่ปรากฎอยู่ในแบบฟอร์มเรียกคืนภาษีที่เขายื่นให้กับรัฐนิวยอร์ก จะสามารถสะท้อนถึงข้อมูลที่แสดงอยู่ในแบบฟอร์มเรียกคืนภาษีที่ยื่นต่อรัฐบาลกลางได้เช่นกัน

ที่ผ่านมาพรรคเดโแมครตต้องการให้ ปธน.ทรัมป์ เปิดเผยตัวเลขการจ่ายภาษีให้สาธารณชนรับทราบ เพื่อแสดงความโปร่งใสทางการเงิน แต่ผู้นำสหรัฐฯ ยืนกรานปฏิเสธมาโดยตลอด


XS
SM
MD
LG