ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รัฐนิวยอร์กผ่านร่างกฎหมายให้เปิดเผยข้อมูลเรียกคืนภาษีของ 'ทรัมป์' ได้


FILE - President Donald Trump speaks with reporters after signing the tax bill and continuing resolution to fund the government, in the Oval Office of the White House in Washington. For Trump, that energy-sapping 2017 cocktail of blistering presidential t

รัฐสภาของรัฐนิวยอร์กผ่านร่างกฎหมายที่อนุญาตให้ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เปิดเผยแบบฟอร์มเรียกคืนภาษีของตนต่อรัฐสภาสหรัฐฯ ได้

รัฐสภานิวยอร์กซึ่งนำโดยพรรคเดโมแครต รับรองร่างกฎหมายดังกล่าวในวันพุธ และส่งต่อให้ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก แอนดรูว์ คูโอโม จากพรรคเดโมแครตเช่นกัน เป็นผู้ลงนามต่อไป

ร่างกฎหมายฉบับนี้มิได้ระบุชื่อของประธานาธิบดีทรัมป์อย่างเฉพาะเจาะจง แต่อนุญาตให้คณะกรรมาธิการของรัฐสภาสหรัฐฯ สามารถตรวจสอบแบบฟอร์มการเสียภาษีของเจ้าหน้าที่รัฐบาลทุกคนทั้งที่ได้รับเลือกตั้งและแต่งตั้ง ที่จ่ายภาษีให้กับรัฐนิวยอร์ก ทั้งที่จ่ายในนามส่วนตัวและของบริษัทที่เจ้าหน้าที่ผู้นั้นถือหุ้นหรือเป็นเจ้าของอยู่ด้วย

ประธานาธิบดีทรัมป์มีชื่ออาศัยอยู่ในรัฐนิวยอร์ก และมีบริษัทในเครือหลายแห่งที่อยู่ในรัฐนี้ ซึ่งเชื่อว่าข้อมูลที่ปรากฎอยู่ในแบบฟอร์มเรียกคืนภาษีที่เขายื่นให้กับรัฐนิวยอร์ก จะสามารถสะท้อนถึงข้อมูลที่แสดงอยู่ในแบบฟอร์มเรียกคืนภาษีที่ยื่นต่อรัฐบาลกลางได้เช่นกัน

ที่ผ่านมาพรรคเดโแมครตต้องการให้ ปธน.ทรัมป์ เปิดเผยตัวเลขการจ่ายภาษีให้สาธารณชนรับทราบ เพื่อแสดงความโปร่งใสทางการเงิน แต่ผู้นำสหรัฐฯ ยืนกรานปฏิเสธมาโดยตลอด


XS
SM
MD
LG