ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ โจมตีทางอากาศสังหารผู้บงการระเบิดเรือรบสหรัฐฯ 18 ปีก่อน


FILE - The U.S. Navy destroyer USS Cole is towed from the port city of Aden, Yemen, into open sea by the Military Sealift Command ocean-going tug USNS Catawba, Oct. 29, 2000.

เจ้าหน้าที่ทหารสหรัฐฯ ยืนยันว่า การโจมตีทางอากาศของกองทัพสหรัฐฯ ในเยเมน เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ได้สังหารหนึ่งในผู้ที่เชื่อว่าอยู่เบื้องหลังการระเบิดเรือรบ ยูเอสเอส โคล (USS Cole) ทำให้มีทหารเรืออเมริกันเสียชีวิต 17 ราย เมื่อปี ค.ศ. 2000

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ทวีตในวันอาทิตย์ว่า "ทหารหาญของสหรัฐฯ ได้ทวงคืนความยุติธรรมให้กับบรรดาวีรบุรุษที่เสียชีวิตในเหตุวางระเบิดเรือรบ ยูเอสเอส โคล สำเร็จแล้ว เราเพิ่งสังหารนายจาเมล อัล-บาดาวี ผู้บงการการโจมตีดังกล่าว"

ผู้นำสหรัฐฯ ยังระบุด้วยว่า การต่อสู้เพื่อกำจัดกลุ่มอัล-ไคยด้า และกลุ่มก่อการร้ายอื่นๆ จะยังคงดำเนินต่อไป

เจ้าหน้าที่ทหารสหรัฐฯ ยืนยันว่า ได้ใช้ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศอย่างเจาะจงในเขตมาริบของเยเมน โดยมุ่งเป้าไปที่นายอัล-บาดาวี หนึ่งใน 6 นักรบของกลุ่มอัล-ไคยด้า ที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้วางระเบิดเรือรบ ยูเอสเอส โคล และเป็นหนึ่งในรายชื่อผู้ก่อการร้ายที่เอฟบีไอต้องการตัวมากที่สุด

เมื่อเดือนตุลาคม ปี ค.ศ. 2000 ทหารเรืออเมริกัน 17 คนเสียชีวิตจากมือระเบิดฆ่าตัวตาย ขณะปฏิบัติงานอยู่บนเรือรบติดจรวดนำวิถี ยูเอสเอส โคล ที่อ่าวเอเดน นอกจากนี้ยังมีทหารได้รับบาดเจ็บอีกหลายสิบคน ซึ่งต่อมา กลุ่มอัล-ไคยด้า ได้ออกมากล่าวว่าเป็นผู้บงการก่อเหตุครั้งนี้

นายอัล-บาดาวี เคยถูกทางการเยเมนจับกุมมาแล้วสองครั้งเมื่อปี 2000 และ 2004 แต่สามารถหลบหนีไปได้ทั้งสองครั้ง

XS
SM
MD
LG