ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ทรัมป์' ประกาศเกาหลีเหนือปล่อยตัวชาวอเมริกันสามรายแล้ว


FILE - In this May 3, 2018 photo, people watch a TV news report on screen, showing portraits of three Americans, Kim Dong Chul, left, Tony Kim and Kim Hak Song, right, detained in the North Korea. (AP Photo/Ahn Young-joon)

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ ประกาศว่า เกาหลีเหนือปล่อยตัวชาวอเมริกัน 3 รายแล้ว

ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวตอนเช้าวันพุธว่า ชายทั้งสามที่เคยถูกจับกุมตัวโดยทางการเปียงยางกำลังเดินทางกลับมาอเมริกาพร้อมกับรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ไมค์ พอมเพโอ

โดนัลด์ ทรัมป์ เขียนลงในทวีตว่าดูเหมือนว่าทั้งสามจะมีสุขภาพที่ดี และเมื่อพวกเขาเดินทางถึงอเมริกา ประธานาธิบดีทรัมป์ ตั้งใจที่จะไปรับ หลังเครื่องบินลงจอดที่สนามบินแอนดรูส์ของกองทัพอากาศ ในรัฐแมรีแลนด์

ก่อนหน้าคำประกาศของประธานาธิบดีทรัมป์ รัฐมนตรีต่างประเทศ พอมเพโอ เดินทางไปเกาหลีเหนือเพื่อเจรจากรอบการหารือกับกรุงเปียงยาง ก่อนการประชุมสุดยอดระหว่าง ผู้นำเกาหลีเหนือ คิม จองอึนกับ โดนัลด์ ทรัมป์

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวด้วยว่า การพบกันระหว่างรัฐมนตรีพอมเพโอและคิม จองอึน เป็นไปด้วยดี

สำหรับผู้ที่ถูกปล่อยตัวทั้งสามคน คือ นายโทนี คิม, นายคิม ฮัก ซอง และนายคิม ดองชูล เป็นคนอเมริกันเชื้อสายเกาหลีซึ่งถูกควบคุมตัวในเกาหลีเหนือเป็นเวลานานอย่างน้อยหลายเดือน

โทนี คิม และ คิม ฮัก ซอง เคยสอนอยู่ที่มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งเปียงยาง ทั้งคู่ถูกกล่าวหาว่าพยายามล้มล้างรัฐบาลเกาหลีเหนือ และเคยถูกควบคุมตัวหลายครั้งเมื่อปีที่แล้ว

ส่วนนายคิม ดอง ชูล ถูกจับในเดือนตุลาคม 3 ปีก่อน และต่อมาถูกศาลสั่งจำคุกเป็นเวลา 10 ปี พร้อมกับโทษต้องใช้แรงงาน ในข้อหาสอดแนม

ประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าวที่ทำเนียบขาวในวันพุธ ยกย่องการที่เกาหลีเหนือยินยอมปล่อยตัวชาวอเมริกัน 3 คน แต่ก็ยอมรับว่า แผนการเจรจาสุดยอดกับผู้นำคิมนั้น อาจล่มลงเมื่อไรก็ได้ หากตนไม่คิดว่าจะได้ประโยชน์จากการเจรจาที่ว่านี้

ประธานาธิบดีทรัมป์ยังกล่าวด้วยว่า จะมีการประกาศวัน เวลา และสถานที่ของการเจรจาสุดยอดกับผู้นำคิม ภายใน 3 วันจากนี้ พร้อมระบุว่าจะไม่เกิดขึ้นที่เขตปลอดทหารบริเวณพรมแดนเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นสถานที่ที่ ปธน.ทรัมป์ เคยแนะนำไว้ก่อนหน้านี้

FILE - A U.S. government handout photo shows then-Central Intelligence (CIA) Director Mike Pompeo meeting with North Korean leader Kim Jong Un in Pyongyang, North Korea.
FILE - A U.S. government handout photo shows then-Central Intelligence (CIA) Director Mike Pompeo meeting with North Korean leader Kim Jong Un in Pyongyang, North Korea.

ในสัปดาห์เดียวกันนี้ นายคิม จอง อึน พบกับประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน เป็นครั้งที่สองในเวลาไม่ถึงหนึ่งเดือน

ผู้สังเกตการณ์กล่าวว่าการเจรจาระดับสูงที่กำลังเกิดขึ้นหลายครั้งชี้ให้เห็นว่าการพูดคุยกันได้เข้าสู่ช่วงสำคัญ

เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงเเห่งชาติิสหรัฐฯสมัยประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช นายเดนิส ไวล์เดอร์กล่าวว่า ขณะนี้น่ามีการพิจารณาที่จะให้เกิดความตกลงในเรื่องสำคัญยิ่ง ซึ่งแต่ละฝ่ายต้องคิดดูว่าจะยอมรับข้อเรียกร้องในเรื่องใดกันบ้าง

XS
SM
MD
LG