ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘ทรัมป์-อิวังกา’ เตรียมขึ้นเวทีประชุมใหญ่ ‘รีพับลิกัน’-‘แฮร์ริส’ แถลงโต้วันเดียวกัน


Ivanka Trump
RNC Wrap Up Highlights
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:16 0:00ในคืนวันพฤหัสบดีนี้ ตามเวลาสหรัฐฯ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะกล่าวสุนทรพจน์รับตำแหน่งเป็นตัวเเทนพรรครีพับลิกันในการสมัครชิงเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ สมัยที่สอง ถือเป็นบทสรุปการจัดงานประชุมใหญ่ของพรรค สัปดาห์นี้

ผู้ที่มีกำหนดกล่าวปราศรัยในวันเดียวกันที่งานของพรรค ได้เเก่ ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภา ส.ว. มิทช์ แม็คคอนเนล รวมถึงอิวังกา ทรัมป์ บุตรสาวของประธานาธิบดีทรัมป์

คาดว่าจะมีการเเสดงพลุ ที่ใจกลางกรุงวอชิงตัน ซึ่งมีลานใหญ่ ที่รายล้อมไปด้วยสถานที่สำคัญหลายแห่ง

ในวันเดียวกัน พรรคเดโมเเครต ซึ่งได้ตัวแทนลงเเข่งเป็นประธานาธิบดีและรองประธานาธิบดีไปเรียบร้อยแล้วเมื่อสัปดาห์ก่อน คือ อดีตรองประธานาธิบดีโจ ไบเดน และส.ว.คามาลา แฮร์ริส ก็เตรียมกิจกรรมคู่ขนานเช่นกัน

กล่าวคือ ทางพรรคเดโมเเครต วางตัว ส.ว. แฮร์ริส ขึ้นเวทีอีกแห่งหนึ่ง ทำการปราศรัย ตำหนิโดนัลด์ ทรัมป์ เธอเตรียมที่จะเเจกแจงถึงความล้มเหลวของประธานาธิบดีสหรัฐฯ​และพูดถึงแผนงานที่โจ ไบเดนเตรียมไว้ในการต่อสู้กับโคโรนาไวรัส และแผนรับมือพายุทางเศรษฐกิจ

เมื่อคืนวันุธ ที่การประชุมใหญ่ของพรรครีพับลิกัน รองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ แถลงรับเป็นตัเเทนพรรค ในการชิงตำแหน่งเดิมเป็นสมัยที่สอง และได้โจมตีคู่แข่งจากเดโมเเครต

เขากล่าวว่าประชาชนอเมริกันจะไม่ปลอดภัย หากว่าโจ ไบเดนได้เป็นประธานาธิบดี และว่า ไบเดน จะยอมให้เกิดการตัดเงินสนับสนุนการทำงานของตำรวจ และว่าตัวเเทนของเดโมเเครตรายนี้ มองผู้รักษากฎหมายว่ามีอคติต่อคนกลุ่มน้อยในอเมริกา

รองประธานาธิบดีเพนซ์ กล่าวคำแถลงดังกล่าวที่ Fort McHenry ในเมืองบัลติมอร์ สถานที่ดังกล่าวเคยเป็นสนามรบระหว่างกองทัพสหรัฐฯและอังกฤษ โดยทหารอเมริกันสามารถผลักดันกองกำลังอังกฤษออกจากพื้นที่ได้สำเร็จ เมื่อ 206 ปีก่อน

การต่อสู้ครั้งนั้นเป็นเเรงบันดาลใจให้มีการเเต่งเพลง "The Star-Spangled Banner” ที่ถูกใช้เป็นเพลงชาติสหรัฐฯ การกล่าวปราศรัยของไมค์ เพนซ์เกิดขึ้นต่อหน้าผู้ร่วมงานราว 130 คน ซึ่งจำนวนหนึ่งเป็นทหารผ่านศึกสูงอายุ และไม่สวมหน้ากากป้องกัน ซึ่งขัดกับแนวทางที่เจ้าหน้าสาธารณสุขเเนะนำ

ทั้งนี้ อดีตรองประธานาธิบดีไบเดน พยายามชี้เเจงและปฏิเธข้อกล่าวหาว่าเขาจะตัดงบสนับสนุนตำรวจ โดยระบุในเดือนนี้ว่า ตนต้องการให้เงินตำรวจมากขึ้น ในส่วนที่ตำรวจขาดเเคลน เช่นการสนับสนุนการสอดส่องระวังภัยภายในชุมชน และจัดงบประมาณให้กับนักสังคมสงเคราะห์ และนักจิตวิทยา

ในช่วงเดียวกับการจัดงานประชุมใหญ่ของพรรครีพับลิกัน เกิดการประท้วงเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เมืองเคโนชา รัฐวิสคอนซิน หลังจากที่ ชายอเมริกันผิวดำที่ชื่อ เจคอบ เบลค ถูกตำรวจยิงเมื่อวันอาทิตย์

ท่ามกลางความปั่นป่วนในเมืองที่เกิดขึ้นตามมา อาคารบางแห่งถูกวางเพลิง นอกจากนี้ ตำรวจจับกุมตัวชายวัย 17 ปีจากรัฐอิลลินิยส์ ซึ่งเป็นรัฐติดกับวิสคอนซิน ในข้อหายิงสังหารผู้ประท้วงสองคน และทำให้มีผู้บาดเจ็บอีกหนึ่งราย

ประธานาธิบดีโดนัลด์​ ทรัมป์ และรองประธานาธิบดี ไมค์ เพนซ์​ ตลอดจนผู้กล่าวสุนทรพจน์ที่งานประชุมใหญ่ของรีพับลิกันหลายคน ย้ำถึงภาพลักษณ์ของรัฐบาลปัจจุบันว่า เป็นผู้สนับสนุนงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างเเข็งขัน

พวกเขาชี้ให้เห็นว่า รัฐบาลยืนอยู่ฝั่งตรงข้ามกับการประท้วงที่ใช้ความรุนเเรง ที่ปะทุขึ้น หลังจากที่ประชาชนเห็นความอยุติธรรมต่อคนผิวสี โดยมีชนวนเหตุจากการเสียชีวิตของ จอร์จ ฟลอยด์ ชาวผิวดำระหว่างการถูกจับกุมตัวของตำรวจเมืองมินนิอาโพลิส รัฐมินเนสโซตา เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม

เมื่อคืนนี้หลังจากที่เพนซ์ แถลงเสร็จ ประธานาธิบดี ทรัมป์และสตรีหมายเลขหนึ่ง เมลาเนีย ทรัมป์ เดินขึ้นเวที เพื่อทักทายรองประธานาธิบดีเพนซ์ และภริยา ที่ Fort McHenry

สีสันอีกส่วนหนึ่งของงานเมื่อคืน มาจากคำปราศรัยของ นางเคลลีเเอน คอนเวย์ ที่ปรึกษาของประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งเธอกล่าวว่าโดนัลด์ ทรัมป์ คือผู้ไม่กลัวที่จะเลือกทำงานยากๆ และต่อสู้เพื่อประชาชน

ขณะนี้ผลการสำรวจความนิยมล่าสุดชี้ว่า โจ ไบเดน มีคะเเนนนำหน้าโดนัลด์ ทรัมป์ เฉลี่ย 7.6 เปอร์เซ็นต์ ตามการคำนวณของเว็บไซต์ Real Clear Politics อย่างไรก็ตาม ความได้เปรียบของเขาลดลงเล็กน้อยในรัฐที่มีคะเเนนคู่คี่กับทรัมป์​ซึ่งรัฐเหล่านี้ อาจเป็นตัวตัดสินผลการเลือกตั้งในที่ 3 พฤศจิกายน นี้

XS
SM
MD
LG