ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทรัมป์ แนะชาวอเมริกันใส่หน้ากากป้องกันโควิด-19


President Donald Trump speaks during a press briefing with the coronavirus task force, in the Brady press briefing room at the White House, March 16, 2020.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ แนะชาวอเมริกันสวมใส่หน้ากากเพื่อป้องกันโควิด-19 สวนทางกับคำแนะนำของทางการในช่วงแรกๆที่การระบาดของโควิด-19 มาเยือนแผ่นดินสหรัฐฯ ตามรายงานของเอพีและซีเอ็นเอ็น

ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวที่ทำเนียบขาวในวันศุกร์ตามเวลาสหรัฐฯ แนะนำให้ประชาชนสวมใส่หน้ากากหากต้องออกในข้างนอก แต่มาตรการดังกล่าวไม่ได้เป็นข้อบังคับแต่อย่างใด และย้ำว่าควรใช้หน้ากากผ้า เพื่อสงวนหน้ากากอนามัยให้กับบุคลากรทางการแพทย์ ที่เป็นหน้าด่านในการรับมือการระบาดของโควิด-19 โดยตรง

มาตรการล่าสุดนี้เกิดขึ้นท่ามกลางการปะทะกันอย่างดุเดือดภายในทำเนียบขาวมาร่วมสัปดาห์ แต่เมื่อผู้สื่อข่าวถามประธานาธิบดีสหรัฐฯ ว่าเขาจะสวมหน้ากากอนามัยตามคำแนะนำนี้หรือไม่ เขากลับตอบว่าตนไม่คิดว่าจะทำแบบนั้นแน่นอน

ก่อนหน้านี้ ทางการสหรัฐฯ มีจุดยืนชัดเจนเรื่องการใส่หน้ากาก และเคยแนะประชาชนว่าไม่ควรสวมหน้ากากอนามัยเพื่อหวังลดการระบาดของโควิด-19 และยังว่าเป็นการเพิ่มโอกาสการติดเชื้ออีกด้วย

การเปลี่ยนแปลงนโยบายด้านสาธารณสุขของสหรัฐฯแบบพลิกโผเช่นนี้ เกิดขึ้นหลังจากโคโรนาไวรัสเริ่มระบาดหนักในอเมริกา ด้วยยอดติดเชื้อเกือบ 280,000 คน และเสียชีวิตกว่า 7,000 คนแล้ว อีกทั้งล่าสุดมีการศึกษาที่ว่าผู้ติดเชื้อสามารถแพร่เชื้อให้กับผู้อื่นได้ โดยที่อาจไม่ทราบว่าตนมีเชื้อหรือไม่แสดงอาการใดๆออกมา ตามรายงานของเอพี

XS
SM
MD
LG