ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทำเนียบขาว สั่งตรวจโควิด-19 กับทุกคนที่จะเข้าใกล้ “ทรัมป์-เพนซ์”


U.S. President Donald Trump answers a question next to Vice President Mike Pence

ทำเนียบขาวมีประกาศเมื่อวันศุกร์ว่า ทุกคนที่จะต้องเข้าใกล้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ และรองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ จะต้องเข้ารับการตรวจโควิด-19 เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัสที่น่ากังวลในสหรัฐฯตอนนี้ ตามรายงานของรอยเตอร์

ทำเนียบขาว ระบุว่า ผู้ที่มีแผนหรือกำหนดการที่จะเข้าพบผู้นำสหรัฐฯและรองประธานาธิบดี จะต้องผ่านการตรวจเหมือนกับที่ประธานาธิบดีทรัมป์ได้รับเมื่อวันพฤหัสบดี ซึ่งเป็นของ Abbott Laboratories สามารถรู้ผลการตรวจได้ภายใน 15 นาที

Judd Deere โฆษกทำเนียบขาว ระบุว่า เริ่มต้นตั้งแต่วันศุกร์เป็นต้นไป ใครก็ตามที่จะต้องพบปะหารือหรือใกล้ชิดกับทั้งปธน. ทรัมป์ และไมค์ เพนซ์ จะต้องตรวจหาเชื้อเสียก่อน เพื่อลดโอกาสการแพร่เชื้อโดยไม่ได้ตั้งใจ

การยกระดับมาตรการรับมือโควิด-19 ของทำเนียบขาวนั้น มีขึ้นหลังจากที่มีการศึกษาที่น่ากังวลใจว่าโคโรนาไวรัสชนิดนี้สามารถแพร่เชื้อออกไปได้ โดยที่ผู้ติดเชื้อไม่มีอาการป่วยหรือยังไม่ถึงระยะแสดงอาการเลยก็ได้

ทั้งนี้ ผู้นำสหรัฐฯ เข้ารับการตรวจโควิด-19 มาแล้วถึง 2 ครั้ง และยังไม่พบว่าติดเชื้อ ส่วนรองประธานาธิบดีเพนซ์ เข้ารับการตรวจไปแล้ว 1 ครั้ง และไม่พบว่าติดเชื้อเช่นกัน

นอกจากมาตรการดังกล่าวแล้ว ทำเนียบขาวได้เริ่มปรับใช้มาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมในทำเนียบขาว เช่น จัดวางที่นั่งให้ห่างกันในระยะ 6 ฟุต ในงานแถลงข่าวหรือกิจกรรมต่างๆที่ทำเนียบขาว แต่ก็มีบางจุดในทำเนียบขาวที่ไม่สามารถบังคับใช้มาตรการดังกล่าวได้ โดยเฉพาะอาคารฝั่งเวสต์วิง

XS
SM
MD
LG