ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'เกาหลีใต้-สหรัฐฯ' ล้มเหลวจัดทำข้อตกลงแชร์ค่าใช้จ่ายทางทหาร


FILE - U.S. and South Korean army soldiers pose on a floating bridge on the Hantan river after a river crossing operation, part of an annual joint military exercise between South Korea and the United States in Yeoncheon, South Korea, Dec. 10, 2015.

สหรัฐฯ และเกาหลีใต้ ประสบความล้มเหลวในการเจรจาเพื่อหาทางบรรลุข้อตกลงแชร์ค่าใช้จ่ายทางการทหาร หลังจบการเจรจารอบที่สี่ในสัปดาห์นี้

เจียง ยุน-โบ หัวหน้าคณะเจรจาของเกาหลีใต้ เดินทางมาพบหารือกับผู้แทนของสหรัฐฯ ที่กรุงวอชิงตันในสัปดาห์นี้ แต่ภายหลังสิ้นสุดภารกิจ เขากล่าวว่า ทั้งสองฝ่ายยังไม่สามารถหาข้อสรุปได้ และจำเป็นต้องหาทางลดความแตกต่างในข้อเรียกร้องของทั้งสองประเทศ

ผู้แทนของสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ เริ่มการเจรจาต่อรองมาตั้งแต่เดือนตุลาคม เรื่องการรับภาระค่าใช้จ่ายของทหารอเมริกัน 28,500 คนที่ประจำการอยู่ในเกาหลีใต้ โดยสหรัฐฯ ต้องการให้เกาหลีใต้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด 5,000 ล้านดอลลาร์ต่อปี ซึ่งมากกว่าจำนวนที่เกาหลีใต้จ่ายอยู่ในขณะนี้มากกว่า 5 เท่า

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ เกาหลีใต้เสนอว่าจะเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายอีก 8.2% และจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายเกือบทั้งหมด คือกว่า 10,000 ล้านดอลลาร์ ในการย้ายฐานทัพสหรัฐฯ ออกไปจากบริเวณกรุงโซล

แต่ดูเหมือนข้อเสนอดังกล่าวจะยังไม่ถูกใจรัฐบาลสหรัฐฯ และต้องมีการเจรจากันใหม่ก่อนที่สัญญาฉบับปัจจุบันจะหมดอายุลงในปลายปีนี้

XS
SM
MD
LG