ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘ทรัมป์’ ได้ฤกษ์หารือผู้นำเกาหลีเหนือ พ.ค. หรือ มิ.ย. นี้


ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ฤกษ์หารือนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ว่าจะเกิดขึ้นในเดือนพฤษภาคม หรือ ต้นเดือนมิถุนายนนี้

โดยนายทรัมป์ ได้บอกเมื่อวันจันทร์ ทันทีที่ได้รับการยืนยันว่า นายคิม จอง อึน ยินดีที่จะหารือเรื่องการลดทอนการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์

แม้ตอนนี้จะยังไม่ทราบแน่ชัดถึงสถานที่และประเด็นที่ชัดเจนในการหารือ แต่นี่เป็นครั้งแรกที่เห็นความชัดเจนมากขึ้นว่าอาจมีการหารือระหว่างผู้นำทั้ง 2 ชาติ หลังจากที่เกาหลีเหนือเสนอให้มีการเปิดโต๊ะเจรจาระหว่างสหรัฐฯและเกาหลีเหนือ เมื่อเดือนก่อน

ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ออกมาเคลื่อนไหวในประเด็นลดทอนการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ และยื่นมือเข้าหานานาชาติมากขึ้น หลังจากเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา นายคิม จอง อึนได้เดินทางไปพบประธานาธิบดี สี จิ้น ผิง ถึงกรุงปักกิ่งของจีน พร้อมถกประเด็นร้อนว่าด้วยการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

ในมุมมองของนักวิชาการด้านความมั่นคง นายแฮร์รี คาซิอานิส หัวหน้าสาขาการป้องกันประเทศ จาก Center for the National Interest ในกรุงวอชิงตัน บอกว่า เกาหลีเหนืออาจมีข้อเรียกร้องที่ยิ่งใหญ่เพื่อให้การหารือระหว่าง 2 ชาติเกิดขึ้น

ซึ่งเป็นไปได้หลายประเด็นว่า เกาหลีเหนืออาจต้องการเปิดโต๊ะเจรจาครั้งนี้ เพื่อแลกกับเงินช่วยเหลือทางเศรษฐกิจหลายแสนล้านดอลลาร์ หรือข้อแลกเปลี่ยนในการการถอนทหารออกจากคาบสมุทรเกาเหลี หรืออาจถึงขั้นให้เกาหลีใต้ทำลายเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์รวมทั้งเทคโนโลยีด้านนิวเคลียร์ที่มีอยู่ในมือไปทั้งหมดก็เป็นได้

ที่ผ่านมา เกาหลีเหนือเคยเสนอที่จะหยุดการทดสอบนิวเคลียร์ เพื่อแลกกับความช่วยเหลือด้านอาหารและการผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตรกับประเทศ แต่ก็ผิดสัญญาทุกครั้งหลังได้สิ่งที่ต้องการ

XS
SM
MD
LG