ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เหรียญเจ้าปัญหา! เกาะเสียงวิจารณ์เหรียญที่ระลึกการประชุม "ทรัมป์ - คิม"


A coin for the upcoming U.S.-North Korea summit is seen in Washington, May 21, 2018.
A coin for the upcoming U.S.-North Korea summit is seen in Washington, May 21, 2018.

แม้แผนการพบเจรจาระดับสุดยอดระหว่าง ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ กับ ผู้นำเกาหลีเหนือ คิม จอง อึน จะยังไม่แน่นอน แต่ดูเหมือนเหรียญที่ระลึกของการประชุมดังกล่าว ที่ได้จัดทำไว้ล่วงหน้า เริ่มก่อให้เกิดเสียงวิจารณ์ และทำท่าจะกลายเป็น "เหรียญเจ้าปัญหา" ไม่แพ้อนาคตของการเจรจาครั้งนี้

เหรียญดังกล่าวเป็นรูปของ ปธน.ทรัมป์ และ ผู้นำคิม จอง อึน หันหน้าเข้าหากัน ด้านหลังเป็นรูปธงชาติของทั้งสองประเทศ ด้านบนของเหรียญสลักคำว่า “Peace Talks” หรือ "การเจรจาสันติภาพ" ส่วนด้านหลังเป็นภาพทำเนียบขาว เครื่องบิน แอร์ ฟอร์ซ วัน และตราประทับประจำตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

สำนักงานการสื่อสารของทำเนียบขาวเป็นผู้เผยแพร่เหรียญที่ว่านี้ ซึ่งตามปกติแล้วสำนักงานแห่งนี้จะจัดทำเหรียญที่ระลึกออกมาก่อนหน้าการเหตุการณ์สำคัญหรือการประชุมครั้งสำคัญต่างๆ เพื่อแจกจ่ายให้แก่นักการทูต เจ้าหน้าที่ หรือทหารของประเทศที่เข้าร่วมในการประชุมนั้น นอกจากนี้ยังมีส่วนหนึ่งที่นำออกจำหน่ายให้แก่นักท่องเที่ยวด้วย โดยหาซื้อได้จากร้านขายของที่ระลึกของทำเนียบขาว

สำหรับเหรียญที่ระลึกการประชุมสุดยอด "ทรัมป์ - คิม" ที่สิงคโปร์ ซึ่งอาจจะมีขึ้นในวันที่ 12 มิถุนายน ผลิตออกมาทั้งหมด 250 อัน และก่อให้เกิดเสียงวิจารณ์มากมายหลายประเด็น

ประเด็นแรก คือ การประชุมครั้งนี้อาจจะไม่เกิดขึ้น หลังจากที่ ปธน.ทรัมป์ ประกาศยกเลิกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยมีจดหมายไปยังผู้นำเกาหลีเหนือว่ายังไม่ใช่เวลาที่เหมาะสม

ประเด็นต่อมา คือการตั้งคำถามของบรรดาผู้ใช้โซเชี่ยลมีเดีย ว่าควรหรือไม่ที่ต้องให้เกียรติผู้นำเกาหลีเหนือด้วยการผลิตเหรียญที่ระลึกออกมาเช่นนี้

ส.ว.ชัค ชูเมอร์ จากพรรคเดโมแครต เขียนในทวิตเตอร์ว่า แม้การจัดทำเหรียญสำหรับการประชุมนั้นถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติมายาวนาน แต่ในกรณีของผู้นำเผด็จการอย่าง คิม จอง อึน ตนเห็นว่าไม่เหมาะสม

นอกจากนี้ ยังมีคนพูดถึงใบหน้าของ คิม จอง อึน ที่ปรากฎในเหรียญ ว่าดูผิดสัดส่วนและใหญ่เกินไปอีกด้วย

(Ashley Thompson รายงาน / ทรงพจน์ สุภาผล เรียบเรียง)

XS
SM
MD
LG