ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ เตรียมพบหารือผู้แทนเกาหลีเหนือที่นิวยอร์ก


ทำเนียบขาวระบุว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ไมค์ พอมเพโอ จะพบหารือกับผู้บัญชาการทหารระดับสูงของเกาหลีเหนือภายในสัปดาห์นี้ เพื่อหารือเรื่องการประชุมสุดยอดระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีเหนือ ตามแผนเดิมในวันที่ 12 มิถุนายน ที่สิงคโปร์

นายพลสี่ดาว คิม ยอง ชอล รองประธานคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์ และอดีตหัวหน้าสำนักงานข่าวกรองของเกาหลีเหนือ เดินทางออกจากกรุงปักกิ่งด้วยเครื่องบินของสายการบิน Air China ในวันอังคาร มุ่งหน้ามายังสนามบินระหว่างประเทศ John F. Kennedy ใกล้นครนิวยอร์ก

ก่อนหน้านี้ ปธน.ทรัมป์ ทวีตข้อความว่า การที่นายพลคิมเดินทางเยือนนิวยอร์กครั้งนี้ "ถือเป็นการตอบสนองที่แข็งแกร่งต่อจดหมายของตน ขอบคุณ"

จีน ลี (Jean Lee) ผอ.โครงการเกาหลีศึกษา ที่ศูนย์ Wilson กล่าวว่า "นายพล คิม ยอง ชอล คือคนที่คอยให้คำปรึกษาต่อ คิม จอง อึน ในเรื่องยุทธศาสตร์ต่างๆ และยังเป็นผู้ที่ถ่ายทอดความต้องการของผู้นำคิม การที่เขามาเยือนนิวยอร์กครั้งนี้เพื่อหารือในนามของผู้นำคิม จึงเป็นการแสดงให้เห็นถึงความแน่วแน่ของเกาหลีเหนือในการประชุมสุดยอดกับสหรัฐฯ"

เมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ยกเลิกแผนเจรจาสุดยอดกับผู้นำเกาหลีเหนือ คิม จอง อึน ในวันที่ 12 มิถุนายน โดย ปธน.ทรัมป์ ได้ส่งจดหมายแจ้งให้ คิม จอง อึน ทราบเรื่องนี้ ซึ่งจดหมายดังกล่าวที่เปิดเผยโดยทำเนียบขาว ระบุว่า

"จากความโกรธเคืองอย่างมากมายและความเป็นปรปักษ์ที่ปรากฎอยู่ในแถลงการณ์ล่าสุดของผู้นำ คิม จอง อึน ตนจึงรู้สึกว่าเวลานี้ยังไม่ใช่เวลาที่เหมาะสมในการพบเจรจาตามแผนที่วางไว้อย่างยาวนาน"

หลังจากทำเนียบขาวเปิดเผยจดหมายดังกล่าว ดูเหมือนเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ และเกาหลีเหนือ ต่างใช้ความพยายามมากขึ้นที่จะทำให้การประชุมที่สิงคโปร์เกิดขึ้นได้จริง

เมื่อวานนี้ เจ้าหน้าที่อเมริกันเดินทางไปยังเขตปลอดทหารบริเวณพรมแดนสองเกาหลี เพื่อหารือกับเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือเรื่องการประชุมสุดยอดที่สิงคโปร์ดังกล่าว โดยมีอดีตทูตสหรัฐฯ ประจำฟิลิปปินส์ ซุง คิม เป็นผู้นำคณะผู้แทนการเจรจาของสหรัฐฯ

South Korean President Moon Jae-in shakes hands with North Korean leader Kim Jong Un during their summit at the truce village of Panmunjom, North Korea, May 27, 2018.
South Korean President Moon Jae-in shakes hands with North Korean leader Kim Jong Un during their summit at the truce village of Panmunjom, North Korea, May 27, 2018.

ก่อนหน้านี้เมื่อวันเสาร์ ผู้นำคิม จอง อึน และ ปธน.เกาหลีใต้ มูน แจอิน พบกันเป็นครั้งที่สองในเวลาเพียงหนึ่งเดือน ที่หมู่บ้านปันมูนจอม บริเวณเขตแดนสองประเทศ เช่นเดียวกับการพบกันครั้งก่อน

การพบกันครั้งนี้เป็นไปตามคำเรียกร้องของนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ซึ่งสร้างความประหลาดใจให้หลายฝ่าย ท่ามกลางความพลิกผันทางการทูต เรื่องการเจรจาปลดอาวุธนิวเคลียร์กองทัพรัฐบาลเปียงยาง

การหารือกันของ นายคิม และประธานาธิบดี มูน แจอิน ของเกาหลีใต้ ดูเหมือนว่าจะเกิดขึ้นอย่างเร่งด่วน หลังจากที่สหรัฐฯ ประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะไม่เข้าประชุมสุดยอดกับเกาหลีเหนือ ตามกำหนดวันที่ 12 มิถุนายน ที่สิงคโปร์

Ira Mellman, Victor Beattie and VOA's Korean Service contributed to this report

XS
SM
MD
LG