ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ปูติน' ยืนยัน! อิหร่านควรอยู่ในข้อตกลงนิวเคลียร์ต่อไป


Russian President Vladimir Putin speaks during a joint news conference with his Austrian counterpart following their talks in Sochi, Russia, May 15, 2019.

ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิเมียร์ ปูติน กล่าวในวันพุธว่า อิหร่านควรอยู่ในข้อตกลงด้านนิวเคลียร์ที่ทำไว้กับประทศมหาอำนาจ 6 ประเทศต่อไป และไม่ควรคิดที่จะถอนตัว

ปธน.ปูติน กล่าวในการประชุมแถลงข่าวร่วมกับประธานาธิบดีออสเตรเลีย อเล็กซานเดอร์ แวน เดอร์ เบลเล่น ว่าหากอิหร่านเริ่มกระบวนการถอนตัวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์ที่มีชื่อว่า Joint Comprehensive Plan of Action (JCPOA) ทุกคนก็จะรุมตำหนิอิหร่านว่าเป็นตัวการที่ทำให้ข้อตกลงนี้ล่มสลาย ทั้งที่ในความเป็นจริง สหรัฐฯ เองที่เป็นฝ่ายทำลายข้อตกลงดังกล่าว

ที่ผ่านมา รัสเซียและจีนซึ่งร่วมจัดทำข้อตกลงด้านนิวเคลียรืฉบับนี้ด้วย ถือเป็นพันธมิตรสำคัญทางการทูตและเศรษฐกิจของอิหร่าน นอกจากนี้รัสเซียยังมีความร่วมมือทางทหารหลายด้านกับรัฐบาลกรุงเตหะรานด้วย

คำกล่าวของผู้นำรัสเซีย มีขึ้นหลังจากที่รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ไมค์ พอมเพโอ เดินทางเยือนรัสเซียเมื่อวันอังคาร และได้พบกับรัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย เซอร์เกย์ ราฟรอฟ และประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน

หลังการหารือดังกล่าว รมต.พอมเพโอ กล่าวว่า สหรัฐฯและรัสเซียตกลงกันได้ที่จะปรับความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศให้กลับสู่สภาพปกติจากที่ขัดเเย้งกันหลายกรณี

XS
SM
MD
LG