ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ทรัมป์' หวังทำข้อตกลงการค้ากับอินเดีย - เลี่ยงเอ่ยถึงกฎหมายให้สัญชาติพลเมืองและกรณีพิพาทแคชเมียร์


Trump in India
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:03:52 0:00

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เริ่มการเยือนอินเดียรวม 36 ชั่วโมง โดยเดินทางไปถึงเมืองอาห์เมดาบัดของอินเดีย เมื่อวันจันทร์ ท่ามกลางการชุมนุมต้อนรับของชาวอินเดียกว่า 100,000 คน

โดยก่อนหน้าที่จะเดินทางไปถึงนั้น ประธานาธิบดีสหรัฐกล่าวว่า การทำข้อตกลงการค้าระหว่างสหรัฐกับอินเดียไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งในวาระของการเยือนครั้งนี้ แต่ก็สัญญาว่าทั้งสองประเทศจะเจรจาและจัดทำความตกลงด้านการค้าซึ่งยิ่งใหญ่ที่สุดฉบับหนึ่งขึ้นได้

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันจันทร์ ประธานาธิบดีทรัมป์ประกาศว่าสหรัฐจะลงนามในข้อตกลงขายเฮลิคอปเตอร์และยุทโธปกรณ์อื่น ๆ มูลค่า 3 พันล้านดอลลาร์ให้กองทัพของอินเดีย

U.S. President Donald Trump speaks during a "Namaste Trump," event at Sardar Patel Stadium, Monday, Feb. 24, 2020, in Ahmedabad, India.
U.S. President Donald Trump speaks during a "Namaste Trump," event at Sardar Patel Stadium, Monday, Feb. 24, 2020, in Ahmedabad, India.

ในส่วนของอินเดียเอง นายกรัฐมนตรีนเรนธรา โมดี ก็แสดงความหวังเรื่องโอกาสการทำข้อตกลงการค้ากับสหรัฐเช่นกัน และว่าขณะนี้ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศทั้งสองครอบคลุมในหลายด้าน นับตั้งแต่เรื่องการทหาร ภาคพลังงาน รวมทั้งเทคโนโลยีสารสนเทศด้วย และว่าอินเดียซึ่งฟื้นคืนพลังขึ้นใหม่จะช่วยสร้างโอกาสใหม่ ๆ ให้กับสหรัฐได้

ผู้นำรัฐบาลอินเดียยังกล่าวว่า สหรัฐกับอินเดียเป็นพันธมิตรโดยธรรมชาติ ซึ่งจะสามารถนำสันติภาพ ความมั่นคง และความก้าวหน้า มาสู่ภูมิภาคอินโดแปซิฟิกรวมทั้งต่อโลกได้

Donald Trump in India
Donald Trump in India

เกี่ยวกับเรื่องนี้ คุณ Aparna Pande ผู้อำนวยการโครงการอนาคตของอินเดียและเอเชียใต้จากสถาบัน Hudson Institute ให้ความเห็นว่า การเยือนอินเดียโดยประธานาธิบดีทรัมป์ครั้งนี้เป็นประโยชน์ต่อทั้งสองฝ่าย เพราะผู้นำทั้งสองต่างต้องการถูกมองว่าเป็นผู้นำที่เข้มแข็ง และมีสิ่งที่อยู่ร่วมกันอยู่คือการมีแนวนโยบายแบบประชานิยม-ชาตินิยม ที่ต้องการให้เศรษฐกิจของประเทศขยายตัว และสร้างกองทัพให้แข็งแกร่งด้วย

อย่างไรก็ตาม ขณะที่ผู้นำสหรัฐยกย่องอินเดียว่าเป็นประเทศประชาธิปไตยที่ประสบความสำเร็จ และทั้งสองประเทศพร้อมจะร่วมมือกันเพื่อปราบปรามการก่อการร้ายนั้นประธานาธิบดีทรัมป์ได้ละเว้นไม่กล่าวถึงกฎหมายให้สัญชาติพลเมืองฉบับใหม่ของอินเดียซึ่งทำให้เกิดการประท้วงในหลายพื้นที่

ผู้ที่ไม่เห็นด้วยชี้ว่า กฎหมายดังกล่าวเลือกปฏิบัติต่อชาวมุสลิมกว่า 200 ล้านคนในประเทศ และเมื่อวันจันทร์ก็มีตำรวจหนึ่งคนเสียชีวิตในการประท้วงอย่างรุนแรงที่กรุงนิวเดลี จากการปะทะกันระหว่างกลุ่มที่สนับสนุนกับกลุ่มที่ต่อต้านกฎหมายให้สัญชาติของรัฐบาลอินเดียดังกล่าว

Activists of Socialist Unity Centre of India (Communist) shout slogans as they protest against US President Donald Trump's visit to India, in Siliguri February 24, 2020.
Activists of Socialist Unity Centre of India (Communist) shout slogans as they protest against US President Donald Trump's visit to India, in Siliguri February 24, 2020.

นอกจากเรื่องกฎหมายการให้สัญชาติซึ่งเป็นที่โต้แย้งในอินเดียแล้ว อีกเรื่องหนึ่งซึ่งผู้นำสหรัฐไม่ได้กล่าวถึงในช่วงวันแรกของการเยือนอินเดีย คือปัญหาแคว้นแคชเมียร์ซึ่งเป็นกรณีพิพาทระหว่างอินเดียกับปากีสถาน

เมื่อปีที่แล้ว ประธานาธิบดีทรัมป์ได้เสนอจะเป็นคนกลางช่วยไกล่เกลียเรื่องนี้ และถึงแม้ปากีสถานจะเปิดรับแนวคิดดังกล่าวก็ตาม แต่อินเดียได้บอกปัดข้อเสนอเรื่องนี้จากผู้นำสหรัฐ

ในช่วงท้ายของการเยือนอินเดียวันแรก ประธานาธิบดีทรัมป์พร้อมทั้งนางเมลาเนีย ทรัมป์ สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐ ได้ไปเยือน "ทัชมาฮาลของจริง" ในอินเดีย

Trump in India
Trump in India

โดยก่อนจะเข้ามาเป็นประธานาธิบดีสหรัฐนั้น โดนัลด์ ทรัมป์ เคยเป็นเจ้าของสถานคาสิโนชื่อ Trump Taj Mahal ในเมืองแอตแลนติกซิตี้ รัฐนิวเจอร์ซีย์ มาก่อน แต่ก็ต้องขายทิ้งไปเมื่อปลายปี 2559 เนื่องจากประสบปัญหาขาดทุน

XS
SM
MD
LG