ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ทรัมป์' เตรียมออกคำสั่งห้ามคนต่างชาติขอกรีนการ์ดชั่วคราว


President Donald Trump speaks about the coronavirus in the James Brady Press Briefing Room of the White House, April 16, 2020, in Washington.
President Donald Trump speaks about the coronavirus in the James Brady Press Briefing Room of the White House, April 16, 2020, in Washington.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยืนยันแผนออกคำสั่งระงับการรับคนต่างชาติเข้าประเทศ​ เป็นการชั่วคราว โดยให้เหตุผลว่าต้องการปกป้องคนอเมริกันจากการเเพร่ระบาดของโคโรนาไวรัส

ในระหว่างการแถลงข่าวประจำวันที่ทำเนียบขาวในวันอังคารตามเวลาในสหรัฐฯ ปธน. ทรัมป์ ประกาศแผนระงับการอนุญาตออกใบเขียว หรือ กรีนการ์ด ที่ให้ชาวต่างชาติมีสิทธิ์พำนักถาวรและทำงานในสหรัฐฯ โดยถูกกฎหมาย เป็นเวลา 60 วัน เพื่อรักษาตำแหน่งงานให้ชาวอเมริกันจำนวนกว่า 22 ล้านคนที่ว่างงานเพราะวิกฤติโควิด-19 ในเวลานี้

ผู้นำสหรัฐฯ ระบุด้วยว่า หลังการดำเนินแผนนี้เป็นเวลา 60 วันหลังคำสั่งฝ่ายบริหารที่อยู่ในกระบวนการร่างอยู่มีผลบังคับใช้ จะมีการประเมินสถานการณ์เพื่อพิจารณา “การยืดระยะเวลาหรือการปรับเปลี่ยน” ตามสภาพเศรษฐกิจของประเทศอีกครั้ง

ปธน.ทรัมป์ ย้ำด้วยว่า แผนจำกัดกระบวนการตรวจคนเข้าเมืองนี้จะมีผลเฉพาะผู้ที่ต้องการเข้ามาพำนักถาวรเท่านั้น และไม่มีผลต่อผู้ที่เข้ามาทำงานในสหรัฐฯ เป็นการชั่วคราว พร้อมกล่าวว่า คำสั่งพิเศษที่หวังว่าจะมีการลงนามในวันพุธนี้ จะมีข้อยกเว้นบางประการระบุไว้ชัดเจนเพื่อให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องปฏิบัติตาม

การออกมายืนยันแผนดังกล่าว เกิดขึ้นหลัง ผู้นำสหรัฐฯ ทวีตข้อความเกี่ยวกับการออกคำสั่งฝ่ายบริหารนี้เมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา เพื่อช่วยให้สหรัฐฯ ต่อสู้กับการระบาดของโคโรนาไวรัสว่า ที่ปธน.ทรัมป์ เรียกว่าเป็น "การโจมตีจากศัตรูที่มองไม่เห็น"

เมื่อเดือนที่เเล้วสหรัฐฯปิดพรมแดนที่ติดกับเม็กซิโก และแคนาดา สำหรับการเดินทางที่ไม่จำเป็น และห้ามชาวต่างชาติที่เดินทางไปจีน อิหร่านและประเทศในกลุ่มเชงเก้นของยุโรป เข้าอเมริกาเช่นกัน จนกว่าเวลาจะผ่านพ้นระยะเสี่ยง 14 วันเสียก่อน

การประกาศแผนล่าสุดของผู้นำสหรัฐฯ นี้ เป็นไปตามนโยบายที่ต้องการจำกัดการอพยพย้ายถิ่นที่ประกาศไว้ตั้งแต่ครั้งหาเสียง โดยใช้วิกฤติสาธารณสุขและเศรษฐกิจที่กระทบสหรัฐฯ อย่างหนักเป็นเหตุผล

และทันทีที่ทวีตนี้ออกมา สมาชิกพรรคเดโมแครตบางรายออกมาประณามปธน.ทรัมป์ ทันที พร้อมกล่าวหาว่า ผู้นำสหรัฐฯ พยายามเบี่ยงเบนประเด็นเรื่องการรับมือโคโรนาไวรัสที่ล่าช้าและผิดพลาด

ปธน.ทรัมป์ กล่าวว่า สิ่งที่ตนต้องการก็คือการปกป้องแรงงานในสหรัฐฯ หลังคนหลายล้านต้องประสบปัญหาว่างงาน เนื่องจากบริษัทจำนวนมากต้องลดการว่าจ้างงาน ในช่วงที่มีการ Lockdown ทั่วประเทศ

ทั้งนี้ สหรัฐฯ ระงบบริการด้านวีซ่าต่างๆ ทั้งสำหรับผู้อพยพย้ายถิ่นฐานและกรณีอื่นๆ ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนมีนาคม เพราะการระบาดของโควิด-19 แต่สถานทูตและสถานกงสุลสหรัฐฯ ทั่วโลกยังคงให้บริการวีซ่าฉุกเฉินเท่าที่จะทำได้ และเจ้าหน้าที่ระดับสูงรายหนึ่งของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวไว้เมื่อปลายเดือนมีนาคมว่า สหรัฐฯ พร้อมจะช่วยผู้ที่ถูกระบุว่ามีสิทธิ์รับวีซ่าต่างๆ รวมทั้งผู้ที่อยู่ในวงการแพทย์ด้วย

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลสหรัฐฯ ประกาศผ่อนคลายกฎเกณฑ์เพื่อให้คนงานในภาคการเกษตรได้รับวีซ่าชั่วคราวประเภท H2A เพื่อเข้ามาช่วยงานเก็บเกี่ยวผลผลิตในประเทศแล้ว

แอนดรูว์ ฟอร์เรสเตอร์ และ อเล็กซ์ นาวแรสตีฮ์ นักวิจัยจากสถาบัน Cato Institute ในกรุงวอชิงตัน ให้ความเห็นว่า ปธน.ทรัมป์มีอำนาจที่จะจำกัดกระบวนการตรวจคนเข้าเมืองเพื่อปกป้องระบบสาธารณสุขของประเทศ

แต่ทั้งคู่ระบุด้วยว่า สิ่งที่รัฐบาลสหรัฐฯ สั่งการมาในช่วงตั้งแต่เกิดการระบาดหนัก รวมทั้งแผนระงับการรับคนต่างชาติ ล้วนเกิดขึ้นเมื่อสายไปแล้ว เพราะการศึกษาล่าสุดชี้ว่า การสั่งห้ามคนต่างชาติเข้าประเทศหลังวิกฤติโควิด-19 กลายมาเป็นการระบาดใหญ่ทั่วโลกไม่ได้ช่วยจำกัดการแพร่กระจายของไวรัสเลย

ข้อมูลจากกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุว่า สหรัฐฯ ออกวีซ่าสำหรับการย้ายถิ่นให้กับคนราว 462,000 คน ขณะที่หน่วยงาน USCIS (U.S. Citizenship and Immigration Services) ที่ดูแลด้านวีซ่าและสถานะคนเข้าเมืองของสหรัฐฯ เปิดเผยว่า ได้อนุมัติสถานะพลเมืองถาวรให้กับคนเกือบ 577,000 คน ในปีงบประมาณ 2019

XS
SM
MD
LG