ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ทรัมป์' กดดันธนาคารกลางสหรัฐฯ ลดอัตราดอกเบี้ยลงอีก


FILE - Federal Reserve Board Chair Jerome Powell speaks at a news conference following a two-day meeting of the Federal Open Market Committee, May 1, 2019, in Washington.
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:16 0:00

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ทวีตข้อความกดดันให้ระบบธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ Federal Reserve ลดอัตราดอกเบี้ยลงอีกอย่างน้อย 1% ภายในระยะเวลาสั้นๆ โดยบอกว่ามาตรการลดดอกเบี้ยจะช่วยทำให้เศรษฐกิจสหรัฐฯ ดีขึ้น รวมทั้งช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจโลกโดยรวม

ปธน.ทรัมป์ ระบุในวันจันทร์ว่า ปัจจุบันเศรษฐกิจสหรัฐฯ ยังคงแข็งแรง แม้ว่าประธานระบบธนาคารกลางสหรัฐฯ เจอโรม พาวเวลล์ จะไม่มีวิสัยทัศน์ในการทำงานจนน่ากลัวก็ตาม

ผู้นำสหรัฐฯ ระบุด้วยว่า พรรคเดโมแครตพยายามอย่างยิ่งที่จะทำให้เศรษฐกิจอเมริกันย่ำแย่ ก่อนที่จะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีในปีหน้า

แรงกดดันของ ปธน.ทรัมป์ ครั้งนี้ มีขึ้นในขณะที่กำลังเกิดความกังวลว่าเศรษฐกิจอเมริกันอาจเข้าสู่ภาวะถดถอยในช่วงปลายปีนี้

ถึงกระนั้น นักเศรษฐศาสตร์ส่วนใหญ่ยังไม่เชื่อว่าเศรษฐกิจอเมริกันจะเข้าสู่ภาวะถดถอย เนื่องจากปริมาณการใช้จ่ายของผู้บริโภคและตลาดแรงงานยังคงแข็งแรง

นางเจนเน็ต เยลเล่น อดีตประธานระบบธนาคารกลางสหรัฐฯ ระบุเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า เศรษฐกิจสหรัฐฯ ยังเข้มแข็งพอที่จะหลีกเลี่ยงภาวะถดถอยหรือการที่เศรษฐกิจหดตัวติดกันสองไตรมาสได้

XS
SM
MD
LG