ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทรัมป์วิจารณ์เฟาชี 'หายนะ' ชี้ถ้าหลงเชื่ออาจมีคนตายจากโควิดอีก 5 แสนคน!


ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวโจมตีนายแพทย์แอนโธนี เฟาชี ผู้เชี่ยวชาญด้านโคโรนาไวรัสและผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติของสหรัฐฯ ในวันจันทร์ โดยใช้คำว่า "หายนะ" ในการเรียกผู้เชี่ยวชาญด้านสาธาณสุขผู้นี้

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวระหว่างการประชุมออนไลน์ร่วมกับคณะทำงานหาเสียงเลือกตั้งของตนที่โรงแรมทรัมป์ ในนครลาสเวกัส รัฐเนวาด้า โดยระบุว่า หากตนรับฟังและทำตามคำแนะนำของ นพ.เฟาชี อาจมีคนเสียชีวิตจากโควิด-19 ราว 700,000 - 800,000 คน จากปัจจุบันที่มีผู้เสียชีวิตราว 220,000 คน

ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวด้วยว่า ประชาชนอเมริกันเหนื่อยหน่ายกับการรับฟังคำแนะนำนายแพทย์เฟาชีและบรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุข เกี่ยวกับการป้องกันโคโรนาไวรัส อย่างไรก็ตาม ผู้นำสหรัฐฯ บอกว่าตนไม่อยากปลดนายแพทย์เฟาชีเพราะไม่ต้องการถูกกระหน่ำด้วยเสียงวิจารณ์ด้านลบที่จะตามมา

ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีทรัมป์และนายแพทย์เฟาชี ซึ่งเป็นหนึ่งในคณะทำงานควบคุมการระบาดของโคโรนาไวรัส มักมีความเห็นที่ขัดแย้งกันในการรับมือกับการระบาดใหญ่ครั้งนี้ที่ส่งผลกระทบอย่างมากต่อเศรษฐกิจ และสะเทือนต่อโอกาสของทรัมป์ในการได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีสมัยที่สอง

เมื่อวันอาทิตย์ นายแพทย์เฟาชีให้สัมภาษณ์กับรายการ “60 Minutes” ของซีบีเอส โดยบอกว่าตนไม่แปลกใจเลยที่ประธานาธิบดีทรัมป์ติดเชื้อโคโรนาไวรัส

รอยเตอร์รายงานด้วยว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ได้กล่าวต่อคณะทำงานหาเสียงของตนเอง เพื่อรับประกันว่าตนกำลังอยู่ในเส้นทางที่จะได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งในวันที่ 3 พฤศจิกายน แม้ว่าผลสำรวจคะแนนนิยมยังคงตามหลังคู่แข่ง คือนายโจ ไบเดน จากพรรคเดโมแครต อยู่มากก็ตาม

XS
SM
MD
LG