ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ทรัมป์' ผลักดันปฏิรูปกฎเกณฑ์การค้าโลกที่เวทีการประชุมดาวอส


U.S. President Donald Trump arrives at the World Economic Forum in Davos, Switzerland, Jan. 22, 2020.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวต่อผู้สื่อข่าวที่การประชุม World Economic Forum ที่เมืองดาวอส สวิตเซอร์แลนด์ ในวันที่สองของการประชุม เน้นย้ำถึงความพยายามของตนในการผลักดันให้เกิดการปฏิรูปกฎเกณฑ์การค้าโลก

ด้านผู้อำนวยการองค์การการค้าโลก หรือ WTO นายโรเบอร์โต อเซเวโด ซึ่งขึ้นกล่าวบนเวทีเดียวกัน เห็นด้วยว่ากฎเกณฑ์การค้าโลกจำเป็นต้องมีการเปลี่ยนแปลงให้ทันสมัยยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่องค์การการค้าโลกพยายามทำอยู่

โดยเจ้าหน้าที่ระดับสูงของ WTO จะเดินทางเยือนกรุงวอชิงตันในสัปดาห์หน้า เพื่อหารือเรื่องการปฏิรูป WTO ตามที่ผู้นำสหรัฐฯ เสนอไว้

ประธานาธิบดีทรัมป์ยังได้กล่าวโจมตีสหภาพยุโรป และขู่ว่าจะขึ้นภาษีรถยนต์จากยุโรปเพิ่มอีกหากยุโรปยังไม่ยอมบรรลุข้อตกลงการค้ากับสหรัฐฯ

ผู้นำสหรัฐฯ ยังได้กล่าวว่า การเจรจาข้อตกลงการค้ากับยุโรปนั้นเป็นเรื่องยากเย็นกว่าการทำข้อตกลงการค้ากับจีนเสียอีก

การประชุม World Economic Forum ที่เมืองดาวอสปีนี้จะมีต่อเนื่องไปถึงวันที่ 24 มกราคม โดยมีผู้เข้าร่วมการประชุมกว่า 3,000 คน ยังไม่รวมเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจอีกเกือบ 5,000 คน ที่ทำหน้าที่รักษาความปลอดภัยให้แก่บรรดาผู้นำโลกที่เข้าร่วมในการประชุมสำคัญครั้งนี้

การเดินทางไปร่วมการประชุมเศรษฐกิจโลกที่เมืองดาวอสของประธานาธิบดีทรัมป์มีขึ้นท่ามกลางมรสุมการเมืองในประเทศ สืบเนื่องจากกระบวนการถอดถอนประธานาธิบดีในวุฒิสภาสหรัฐฯ ที่เริ่มขึ้นเมื่อวันอังคาร
XS
SM
MD
LG