ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ทรัมป์' ขู่จะสอบสวนความสัมพันธ์ 'กูเกิล-จีน'


 man walks past a Google sign outside with a span of the Bay Bridge at rear in San Francisco, May 1, 2019.
man walks past a Google sign outside with a span of the Bay Bridge at rear in San Francisco, May 1, 2019.

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เตือนว่า รัฐบาลสหรัฐฯ อาจเริ่มกระบวนการสืบสวนบริษัทกูเกิล (Google) จากข้อกล่าวหาว่ากูเกิลถูกแทรกซึมโดยรัฐบาลจีน

คำเตือนดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่นายปีเตอร์ เธียล มหาเศรษฐีนักลงทุนผู้สนับสนุน ปธน.ทรัมป์ กล่าวเมื่อต้นสัปดาห์นี้ว่า CIA และ FBI ควรสืบสวนบริษัทกูเกิลว่าทำผิดขายชาติ ด้วยการลอบทำข้อตกลงธุรกิจกับจีนหรือไม่

เธียล ซึ่งเป็นหนึ่งในบอร์ดบริหารของ Facebook กล่าวกับ Fox News ในวันจันทร์ว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงด้านการทหารและข่าวกรองของจีน อาจแทรกซึมเข้าไปในบริษัทกูเกิล

ขณะที่ทรัมป์ทวีตในวันอังคารว่า มหาเศรษฐีนักลงทุนด้านเทคโนโลยี ปีเตอร์ เธียล ผู้รู้ดีกว่าใครในด้านนี้ เชื่อว่ากูเกิลควรถูกสืบสวนในข้อหาขายชาติ เพราะทำงานร่วมกับรัฐบาลจีน ซึ่งรัฐบาลทรัมป์จะดำเนินการในเรื่องนี้

ทางด้านกูเกิลมีแถลงการณ์ว่า คำกล่าวหาของทรัมป์และเธียลนั้นไม่มีหลักฐานรองรับ พร้อมยืนยันว่ากูเกิลไม่เคยทำงานร่วมกับกองทัพจีนอย่างที่ถูกกล่าวหา

ก่อนหน้านี้ ปธน.ทรัมป์ เคยกล่าวหากูเกิลว่าพยายามปิดกั้นผลการค้นหาสำหรับผู้สนับสนุนตน และต้องการช่วยให้พรรคเดโมแครตชนะการเลือกตั้ง ซึ่งกูเกิลต่างปฏิเสธข้อกล่าวหาเหล่านั้น

XS
SM
MD
LG